Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris

VHO - Rất nhiều hoạt động văn hóa diễn ra, mang lại những trải nghiệm thú vị cho khán giả trong chương trình “Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris”, Cộng hòa Pháp.

Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris - Anh 1

Biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại chương trình “Những ngày văn hóa Hội An tại Paris” 

Trong hai ngày 29-30.8, UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức chương trình “Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris” nhằm quảng bá văn hóa và du lịch Hội An, Việt Nam đến nhân dân Pháp, cộng đồng Việt Nam tại Pháp và du khách.
Đây cũng là một hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp (1973 – 2023).
Chương trình diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (Số 19 đường Albert, Paris) với các hoạt động phong phú mang lại cho khán giả những trải nghiệm hấp dẫn.

Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris - Anh 2

Các vị khách quý, đại diện các tổ chức, chuyên gia tại Pháp tham dự chương trình

Tham dự chương trình có ông Đinh Toàn Thắng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Cộng hoà Pháp; bà Lê Thị Hồng Vân - Đại sứ - Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO; ông Nghiêm Xuân Đông - Giám đốc Trung tâm văn hoá Việt Nam tại Pháp; cùng đại diện các tổ chức, chuyên gia, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và du khách. 

Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris - Anh 3

Các hoạt động trưng bày, giới thiệu văn hóa Hội An tại Paris

Tại sự kiện, TP Hội An đã tổ chức hoạt động giới thiệu thông tin du lịch, trưng bày đèn lồng, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ củi lũ…, Qua đó cung cấp thông tin về lịch sử, văn hóa, điểm đến, những chương trình khám phá, giải trí; giới thiệu về các làng nghề truyền thống của Hội An, về hình ảnh vùng đất và con người  Hội An xinh đẹp, tài hoa và đầy sáng tạo.

Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris - Anh 4

Chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa Hội An tại Paris 

Khán giả được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa bản địa của Hội An, Quảng Nam như hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, trình diễn trang phục Hội An xưa, trò chơi dân gian bài Chòi, sinh hoạt cộng đồng… 
Các nghệ sĩ đã kể những câu chuyện giàu cảm xúc về một Hội An đậm chất thơ ca và đầy hoài niệm, chắc chắn sẽ làm say đắm những người con xa quê hay các lữ khách dù chưa một lần đến với Hội An. 

Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris - Anh 5

Giới thiệu nghệ thuật truyền thống của Quảng Nam tại sự kiện

Lần đầu đến với công chúng tại Paris, Hội An giới thiệu những sản phẩm thủ công đặc trưng cũng như những chương trình nghệ thuật dân gian giàu bản sắc. Đây cũng là lĩnh vực mà Hội An đã lựa chọn để xây dựng hồ sơ ứng cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO năm 2023. 
“Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris” được kỳ vọng sẽ lan tỏa hình ảnh văn hóa, thiên nhiên và con người Hội An, Việt Nam đến bạn bè quốc tế; tăng cường sự giao lưu, đoàn kết và cổ vũ tình yêu quê hương đất nước trong cộng đồng người Việt Nam tại Pháp; góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, ngoại giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp.

Những ngày Văn hóa Hội An tại Paris - Anh 6

Khán giả nghe giới thiệu về sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hội An

Cũng trong dịp này, vào ngày 29.8, tại trụ sở UNESCO ở Paris, đoàn công tác của UBND TP Hội An đã có buổi chào xã giao và làm việc tại Trung tâm Di sản thế giới.
Tại buổi làm việc, đoàn Hội An đã báo cáo những kết quả, thành tựu hơn 20 năm qua kể từ khi Hội An được công nhận được di sản văn hóa thế giới và những vấn đề thách thức hiện nay Di sản Hội An phải đối mặt. 
Cũng trong buổi làm việc này, ông Eloundo Lazare,  Giám đốc Trung tâm di sản thế giới đã chia sẻ những vấn đề vấn đề mà các khu di sản trên thế giới như Hội An đang gặp phải và đưa ra những lời khuyên cho Hội An.

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc