Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

VHO - Ngày 10.4, tại Trung tâm hội nghị huyện Yên Thành, Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An tổ chức lễ phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21.4), Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Nghệ An lần thứ VI, năm 2024.

Năm 2017, Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, xác định phát triển văn hóa đọc là một nội dung quan trọng của sự nghiệp phát triển văn hóa, giáo dục của đất nước. Ngày 4.11.2021, Chính phủ ban hành Quyết định số 1862 lấy ngày 21.4 hằng năm là ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách; tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - Anh 1

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - Anh 2

Chương trình văn nghệ chào mừng của các thầy, cô giáo, học sinh tại buổi lễ

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai từ năm 2019 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng trên 1 triệu bài dự thi trên toàn quốc. Cuộc thi đã thực sự trở thành một diễn đàn được các em học sinh khắp cả nước nhiệt tình tham gia, thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ, thắp lên khát vọng của các em - những “đại sứ” lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường và cộng đồng. Năm nay, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam có thông điệp: “Sách quý tặng bạn”.

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - Anh 3

Toàn cảnh buổi lễ phát động

Tại Nghệ An, qua 5 năm triển khai (2019 - 2023), Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc đã có trên 530.000 bài dự thi. Trung bình mỗi năm có trên 100.000 bài dự thi vòng sơ loại cấp huyện, trên 3.500 bài được chọn gửi về vòng sơ khảo cấp tỉnh, mỗi năm có 20 bài được chọn dự thi cấp quốc gia và Nghệ An luôn nằm trong tốp các tỉnh có nhiều bài dự thi đạt giải cao.

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - Anh 4

Ban tổ chức trao quà cho học sinh nghèo vượt khó 

Tại lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao bà Quách Thị Cường bày tỏ mong muốn: Mỗi người hãy dành một khoảng thời gian quý báu trong ngày, trong tuần để đọc sách, để làm giàu thêm vốn tri thức cho mình;  Mỗi thư viện, trường học nên tổ chức nhiều hình thức đa dạng để tuyên truyền về Ngày sách, phát triển Văn hóa đọc. Mỗi ban, ngành, đoàn thể nên tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị. Khuyến khích thành lập tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, thư viện tư nhân phục vụ cộng đồng.  Lồng ghép vào hoạt động của đoàn, đội, hội để huy động giới trẻ hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam với những hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng.

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - Anh 5

Đại biểu tham quan gian trưng bày sách

Dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng sách cho Thư viện huyện Yên Thành và Trường THCS Phan Đăng Lưu; trao quà cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THCS Phan Đăng Lưu.

Nghệ An phát động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 - Anh 6

Thông tin lưu động hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam trên các tuyến đường để tuyên truyền, lan tỏa ngày hội sách

Ngoài ra, còn có các hoạt động như: nói chuyện chuyên đề “Đọc sách để tự học trong thời đại số”, giới thiệu cuốn sách “Đọc sách thú vị hơn em tưởng”…Cùng ngày, Sở Văn hoá và Thể thao phối hợp UBND huyện Yên Thành cũng đã tổ chức thông tin lưu động hưởng ứng Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam trên các tuyến đường để tuyên truyền, lan tỏa ngày hội sách đến mọi người dân.

PHẠM NGÂN

Ý kiến bạn đọc