Món quà tri ân các thầy thuốc Việt Nam

VHO- Nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các thầy thuốc Việt Nam, chương trình Cùng bạn đọc sách kết hợp với một số thư viện đã giới thiệu video các cuốn sách, bài viết và tổng hợp các tư liệu viết về các danh y tiêu biểu trong lịch sử Việt Nam, y đức của người xưa và nay cùng các cuốn sách y học có giá trị.

Tự bao đời nay, nghề thầy thuốc luôn được coi là nghề cao quý được mọi người quý trọng. Trong lịch sử Việt Nam đã xuất hiện những người thầy thuốc lỗi lạc, có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà. Họ là những người rất mực yêu thương con người, tài năng trong khám chữa bệnh cho nhân dân và là những tấm gương về y đức. 

Món quà tri ân các thầy thuốc Việt Nam - Anh 1

Video các Danh y trong lịch sử Việt Nam trên kênh Cùng bạn đọc sách

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến các thầy thuốc và công tác khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Ngày 27.2.1955 Bác đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế với sự quan tâm và những lời căn dặn thân ái: “Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu”… câu nói ấy rất đúng.”

Ngày 6.2.1985, Hội đồng Bộ trưởng đã đưa ra quyết định số 39-HĐBT, lấy ngày 27.2 hằng năm làm Ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm nêu cao trách nhiệm, tài trí của người cán bộ y tế trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Ngày 27.2 đã trở thành ngày tôn vinh các y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế và Bộ Y tế đã lấy ngày 27 tháng 2 là ngày truyền thống của ngành.

THIÊN PHÚC

Ý kiến bạn đọc