Lễ hội Thành Bản Phủ tưởng nhớ Tướng quân Hoàng Công Chất

VHO - Từ ngày 1-3.4, tại Khu di tích Thành Bản Phủ, xã Noong Hẹt, UBND huyện Điện Biên tổ chức Lễ hội Thành Bản Phủ năm 2024 và Ngày hội VHTTDL các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X. Đây là hoạt động kỷ niệm 270 năm chiến thắng của nghĩa quân Hoàng Công Chất giải phóng Mường Thanh (1754 - 2024) và 255 năm ngày mất của vị thủ lĩnh Tướng quân Hoàng Công Chất (1769 - 2024).

Lễ hội Thành Bản Phủ tưởng nhớ Tướng quân Hoàng Công Chất - Anh 1

Lễ hội Thành Bản Phủ góp phần khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc

Lễ hội thành Bản Phủ 2024 được tổ chức nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, thúc đẩy và nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về  bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với phát triển du lịch. Đây cũng là cơ hội để quảng bá, tôn vinh bản sắc văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc, tiến tới thu hút đầu tư, phát triển văn hóa, du lịch của địa phương.

Khu di tích lịch sử Thành Bản Phủ là nơi gắn liền với tên tuổi của vị thủ lĩnh áo vải Hoàng Công chất và Tướng Ngải, Tướng Khanh đã cùng nhân dân các dân tộc chiến đấu anh dũng đánh tan giặc Phẻ bảo vệ bản mường núi rừng Tây bắc, giữ vững độc lập dân tộc, chủ quyền biên giới quốc gia 270 năm về trước. 

Theo truyền thống, Lễ hội Thành Bản Phủ được tổ chức vào ngày 24-25.2(âm lịch) hàng năm để tưởng nhớ thủ lĩnh Tướng quân Hoàng Công Chất. Vào thế kỷ 18, tại địa phương này, Hoàng Công Chất đã cùng tướng Ngải, tướng Khanh là hai vị thủ lĩnh người dân tộc Thái ở Điện Biên lãnh đạo nhân dân các dân tộc đánh đuổi giặc Phẻ, giải phóng Mường Thanh.

Cuộc khởi nghĩa nông dân do Hoàng Công Chất lãnh đạo kéo dài từ năm1739 - 1769 đã tập hợp nhân dân các dân tộc trong vùng thành một khối thống nhất, xây dựng tình đoàn kết, cùng nhau đánh giặc giữ nước bảo vệ núi rừng vùng biên cương của đất nước. 

Lễ hội Thành Bản Phủ tưởng nhớ Tướng quân Hoàng Công Chất - Anh 2

Lễ hội Thành Bản Phủ diễn ra từ ngày 1-3.4 tại Khu di tích lịch sử Thành Bản Phủ - Đền thờ Hoàng Công Chất

Lễ hội Thành Bản Phủ 2024 diễn ra phần lễ và phần hội. Phần lễ được bắt đầu bằng màn rước Lễ vật, múa rồng, màn trống hội chào mừng; sau đó là nội dung Chúc văn giỗ Tướng quân Hoàn Công Chất, lễ dâng hương, tế lễ “Nhớ công ơn Tướng quân Hoàng Công Chất”.

Phần hội được tổ chức gắn với Ngày hội VHTTDL các dân tộc huyện Điện Biên lần thứ X với nhiều hoạt động như biểu diễn các tiết mục văn nghệ quần chúng xuất sắc; thi trình diễn trang phục dân tộc, múa xòe sạp cộng đồng; thi đấu các môn thể thao, trò chơi dân gian…

Người dân, du khách còn được trải nghiệm, tham quan gian hàng trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hoá du lịch; sản phẩm thủ công mỹ nghệ; ẩm thực dân tộc, các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP; các vật dụng gắn với đời sống văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của các dân tộc; trưng bày triển lãm ảnh, du lịch Điện Biên, không gian văn hóa Việt, lịch sử Tướng Hoàng Công Chất, ảnh nghệ thuật Tây Bắc, ký ức Điện Biên...

Đến nay, Khu di tích lịch sử Thành Bản Phủ - Đền thờ Hoàng Công Chất đã được nhà nước xếp hạng công nhận là Di sản văn hóa quốc gia. Lễ hội Thành Bản Phủ cũng được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, hàng năm thu hút hàng vạn lượt khách du lịch và nhân dân các dân tộc đến tham quan, chiêm bái, là một trong những điểm đến thiêng liêng trong hành trình về nguồn của du khách khi ghé thăm Điện Biên.

THANH HIẾU

Ý kiến bạn đọc