Kỷ lục cho người tạo nhiều dấu ấn trong sáng tạo văn hóa nghệ thuật

VHO- Ngày 12.11 tại Hà Nội, Bằng xác lập kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã được trao cho Nghệ sĩ, Tiến sĩ Mỹ học Thế Hùng- người đã có những đóng góp quan trọng và tạo nhiều dấu ấn đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo và sáng tạo văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam.

Kỷ lục cho người tạo nhiều dấu ấn trong  sáng tạo văn hóa nghệ thuật - Anh 1

TS. Thế Hùng đón nhận Bằng xác lập kỷ lục của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam

Trong hơn nửa thế kỷ lao động và sáng tạo,  TS. Thế Hùng đã có một gia tài văn hóa đồ sộ trong nhiều lĩnh vực: mỹ học, báo chí, văn học, thơ ca, âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, phê bình nghệ thuật… Ở tuổi 74, ông vẫn là một diễn giả đắt khách, có uy tín, được nhiều đơn vị, Bộ, ngành mời thuyết trình các chuyên đề “nóng” của xã hội như: đạo đức công vụ, văn hóa ứng xử, kỹ năng sống, kỹ năng và nghệ thuật lãnh đạo, hạnh phúc gia đình, dạy con thành tài, khát vọng sống và khởi nghiệp cho tuổi trẻ…

 Với tư cách là nhà thơ,  ông đã xuất bản 6 tập thơ, trong đó có nhiều bài được tuyển chọn in trong những tuyển tập nổi tiếng như Thơ tình bốn phương , Tự điển thơ tình yêu, Nghìn câu thơ tài hoa Việt Nam, Ngàn năm thơ trữ tình, Tuyển tập thơ nhà giáo … Nhiều bài thơ của ông được các nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, Văn Ký, Thuận Yến , Huy Du, Chu Minh, Huy Thục, Hoàng Dương, Văn Dung… phổ thành ca khúc.

Là nhạc sĩ, Thế Hùng đã sáng tác 150 ca khúc, in 2 tập nhạc (NXB Âm nhạc), gần 20 bài hát đã được phát trên VTV, VOV và được các ca sĩ nổi tiếng đưa vào album. Cách đây gần 30 năm, nhạc sĩ Hoàng Vân  từng nhận xét: “10 tình khúc sáng tác bởi một họa sĩ, một người làm thơ, làm báo như Thế Hùng trong thời điểm hiện nay tuy không còn là hiện tượng lạ, nhưng cũng còn hiếm. “Lời ru của biển” hay “Quan họ mùa xuân”, “Tình khúc mùa hè” và “Bản Tăng gô mùa thu”. Những tên ca khúc gợi nhiều liên tưởng đến tên của những bức tranh. Và đó cũng là khao khát bộc lộ những cảm hứng thanh âm khi mà bảng pha màu hội họa chưa thỏa mãn được nhà tạo hình…”.

Kỷ lục cho người tạo nhiều dấu ấn trong  sáng tạo văn hóa nghệ thuật - Anh 2

 Là họa sĩ, Thế Hùng đã vẽ khoảng 500 bức tranh trên các chất liệu: lụa, sơn dầu, acrylic, sơn mài, nội dung phong phú và đa dạng: Phong cảnh, tĩnh vật, chân dung theo trường phái biểu hiện, ấn tượng, trừu tượng…  Ông có tranh trong tuyển tập “Mỹ thuật thủ đô Hà Nội thế kỷ XX”; các sứ quán Italia, Thụy Điển, Pháp, Hà Lan và một số ngân hàng nước ngoài sưu tập.  Hội họa của Thế Hùng mang một ngôn ngữ sắc màu riêng biệt, độc đáo, không trộn lẫn với bất kỳ phong cách của một họa sĩ nào khác.

 Là nhà phê bình nghệ thuật. Trong 10 năm làm phóng viên của Báo Văn nghệ, Thế Hùng đã chụp hàng ngàn bức ảnh tư liệu, viết hàng trăm bài đăng trên các báo, tạp chí bình luận về âm nhạc, hội họa và nhiếp ảnh.

 Là Tiến sĩ Mỹ học, ông giảng dạy 10 trường đại học, thuyết trình 12 chuyên đề với hơn 1.500 buổi đào tạo khắp cả nước; đã xuất bản 22 cuốn sách, 8 đĩa DVD các bài giảng về Mỹ học, Nghệ thuật học, Văn hóa học, kỹ năng sống…; là chủ tịch Hội đồng khoa của Học viện quản lý và lãnh đạo Châu Á - Thái Bình Dương; Giám đốc đào tạo của Hiệp hội khởi nghiệp Quốc gia (ViNen).

Chuẩn bị sinh nhật lần thứ 75, ông cho ra mắt ấn phẩm Tuyển tập Thế Hùng 2. Sách dày 750 trang, khổ 25x26,5cm với 7 phần x 75: 75 bài thơ đã đăng báo, 75 ca khúc mà nhiều bài đã phát trên VTV, VOV, YOUTUBE, 75 bức tranh, 75 bài phê bình Âm nhạc, Hội họa, Nhiếp ảnh đã đăng các báo, 75 bài báo đã viết về ông, 75 ảnh tư liệu Thế Hùng với các văn nghệ sỹ nổi tiếng, đồng nghiệp, bạn bè và 75 bức tranh của các thành viên Trung tâm Mỹ thuật Thế Hùng.

Ghi nhận những đóng góp của ông, TS Mỹ học Thế Hùng đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Tôn vinh giá trị nội dung  kỷ lục Việt Nam- Nghệ sĩ, Tiến sĩ Mỹ học Phạm Thế Hùng, vì có  những đóng góp quan trọng và tạo nhiều dấu ấn đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo  và sáng tạo Văn hóa Nghệ thuật tại Việt Nam.

THẢO VY

 

Ý kiến bạn đọc