Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại Hội An

VHO – Nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc sẽ được tổ chức trên khắp địa bàn TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vào dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và đề cao tính sáng tạo, đổi mới của người Hội An.

Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại Hội An - Anh 1

Người dân, du khách thích thú tham quan đường phố Hội An những ngày giáp Tết

Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Hội An năm 2024 với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức là dịp để người dân, du khách đến với Hội An, hướng về nguồn cội, về những giá trị tinh thần vốn đã trở thành truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của dân tộc ta. Dịp này, nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc sẽ được tổ chức trên khắp địa bàn thành phố nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống và đề cao tính sáng tạo, đổi mới của người Hội An. 

Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại Hội An - Anh 2

Đoàn rước sắc bùa sẽ diễn hành chúc xuân vào đêm 30 Tết 

Từ 19 giờ 00 đêm 30 Tết, đoàn rước Sắc bùa sẽ diễu hành chúc xuân dọc theo các tuyến đường trong Khu phố cổ và tặng “Xuân liên” - biểu tượng của may mắn, tài lộc cho người dân và du khách như một lời chúc may mắn đầu năm mới đến mọi người, mọi nhà.
Biểu diễn Anisong lúc 21 giờ 00 đêm 30 Tết (ngày 9.2) tại Công viên Hội An gồm các ca khúc nổi tiếng trong phim hoạt hình Nhật Bản thể hiện sự giao lưu, hợp tác văn hóa giữa Hội An, Việt Nam và Nhật Bản. Đến 23 giờ 00, Chương trình nghệ thuật đón giao thừa với sự tham gia của các ca sĩ như Phạm Đình Thái Ngân, Akari, ban nhạc Gypsy Queen cùng nhiều thế hệ các nghệ sĩ trong nhóm văn nghệ Hội An hứa hẹn sẽ đưa khán giả trở về với những hồi ức tốt đẹp về không khí đón năm mới của người Hội An trước đây. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, thành phố tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật chào đón năm mới đầy hi vọng, rực rỡ. 

Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại Hội An - Anh 3

Lễ cúng cầu bông tại làng rau Trà Quế sẽ diễn ra vào mồng 7 Tết

Hòa trong không khí vui tươi của mùa Xuân, với niềm tự hào khi Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trên lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian; thành phố cũng chú trọng tổ chức các hoạt động sáng tạo, giới thiệu văn hóa, lễ hội truyền thống như: Lễ cúng Cầu Bông tại Làng rau Trà Quế vào mùng 7 Tết (ngày 16.2), Lễ tế Tiền Hiền và Ngày hội Làng nghề truyền thống mộc Kim Bồng vào 12 tháng Giêng, Giáp Thìn (21.2), Ngày hội Bắp nếp Cẩm Nam vào mùng 7 và 8 tháng Hai, Giáp Thìn (16 – 17.3), Cây Nêu ngày Tết, Góc sáng tạo và Không gian sắp đặt nghệ thuật, trình nghề thủ công … cùng các chương trình biểu diễn văn nghệ, trò chơi dân gian tại các điểm công cộng, Trung tâm văn hóa các xã, phường; Đua ghe đầu năm diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng, Giáp Thìn (21.2 tại khu vực sông Thu Bồn, bờ kè thôn Đông Hà, Cẩm Kim. 

Hội Tết Nguyên đán Giáp Thìn tại Hội An - Anh 4

Hội Tết Nguyên tiêu diễn ra từ ngày 10-16 tháng Giêng, Giáp Thìn

Đặc biệt, Hội Tết Nguyên Tiêu Giáp Thìn được tổ chức từ ngày 10.16 tháng Giêng (19-25.2) mang nhiều ý nghĩa tâm linh đối với người dân Hội An nói riêng nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc tiền hiền, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Tết Nguyên Tiêu ở Hội An đã được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2023.
Dịp Tết năm nay còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Hội Hoa xuân, Giao lưu âm nhạc đường phố, Trò chơi dân gian Bài chòi, Hội Báo xuân, Hội Tết trồng cây, các giải đấu thể thao và trò chơi diễn ra sôi nổi trên khắp địa bàn thành phố hứa hẹn sẽ mang đến sắc xuân rực rỡ, không khí vui tươi trong năm mới. 

KHÁNH CHI
 

Ý kiến bạn đọc