Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung”

VHO- Trong những ngày diễn ra Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19.4), đồng bào Khmer đã tổ chức đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 1

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer còn gọi là Tết vào năm mới, tổ chức hằng năm vào các ngày 13, 14, 15.4 (năm nhuận tổ chức vào ngày 14, 15, 16 tháng 4 Dương lịch). Đây cũng là dịp nông nhàn, rảnh rỗi trong năm, là dịp vui chơi, đi lại hỏi thăm nhau để thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng dân tộc Khmer.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 2

Để tiến hành lễ, người Khmer dọn dẹp bàn thờ phật, tổ tiên, dọn nhà cửa sạch sẽ, mặc trang phục truyền thống. Các vật phẩm như hoa, bánh trái, đèn để cúng dường được chuẩn bị kỹ lưỡng để cúng dường, đón tổ tiên.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 3

Ngày thứ nhất gọi là Thngay Chôl Chnăm Thmây có nghĩa là ngày vào năm mới, lễ rước 

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 4

Tượng thần Mara Prưm là biểu tượng quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của người Khmer.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 5

Lễ Tam Bảo trong Chánh điện chùa Khmer.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 6

Ngày thứ hai gọi là Thngay Von-boch. Theo phong tục truyền thống mỗi gia đình làm lễ dâng cơm buổi sớm và buổi trưa cho các vị sư sãi.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 7

Buổi chiều, tiến hành lễ đắp núi cát, gọi là Puôn - phnum - khsach. Mọi người cùng nhau đắp núi cát để mong muốn tích phúc, an lành cho năm mới. Để đắp núi cát, người ta dùng cát sạch đổ thành đống bên ngoài hành lang trước sân chùa.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 8

Ngày thứ ba gọi là Thngay Lơnsăk (ngày thêm tuổi), ngày chính của Tết, với ý nghĩa bày tỏ lòng tưởng nhớ và biết ơn Đức Phật, chúc mừng cha mẹ ông bà, dâng bánh trái các nhà sư để tạ ơn.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại “Ngôi nhà chung” - Anh 9

Người dân cùng tham gia tắm Phật để tỏ lòng biết ơn đức Phật.  Nghi thức tắm Phật còn thể hiện mong muốn  gột rửa những điều không may mắn của năm cũ, cầu mong những điều may mắn may cho năm mới.

ĐÌNH TOÁN – KIM ANH

Ý kiến bạn đọc