Độc đáo lễ hội đua thuyền Pa So ở Phong Thổ

VHO- Ngày 29.1, tại thị trấn Phong Thổ, UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Lễ hội đua thuyền Pa So năm 2023, nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá, giới thiệu hình ảnh của địa phương tới du khách, tạo không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp đầu Xuân Quý Mão.

Độc đáo lễ hội đua thuyền Pa So ở Phong Thổ - Anh 1

Độc đáo lễ hội đua thuyền Pa So ở Phong Thổ - Anh 2

Nghi thức cúng đánh cá cầu mong cho ngư dân đánh bắt được nhiều cá

Lễ hội Đua thuyền Pa So huyện Phong Thổ năm 2023 được tổ chức nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân hăng hái thi đua lập thành tích mừng xuân Quý Mão năm 2023, hướng tới chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, những ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh và của huyện Phong Thổ năm 2023.

Độc đáo lễ hội đua thuyền Pa So ở Phong Thổ - Anh 3

Các đội xuất phát thi đấu đua thuyền

Lễ hội Đua thuyền Pa So huyện Phong Thổ năm 2023 là đặc trưng cho truyền thống văn hóa cầu mùa, cầu mưa của người Thái. Lễ hội được tổ chức vào ngày đầu năm để khai thông sông suối với ước muốn cầu cho mưa thuận gió hòa. Đây cũng là hoạt động giao lưu, thể hiện tinh thần cộng đồng; mang ý nghĩa bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở ngày càng phát triển, đồng thời quảng bá, giới thiệu hình ảnh của địa phương tới du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội gồm 2 phần, phần Lễ và phần Hội. Ở phần Lễ là các nghi thức hạ thủy, nghi thức cúng đánh cá cầu cho người dân đánh bắt nhiều cá tôm, mưa thuận gió hòa... . Tiếp đó là phần Hội là các hoạt động đua thuyền và các trò chơi dân gian như ném còn, ném pao, kéo co...

Độc đáo lễ hội đua thuyền Pa So ở Phong Thổ - Anh 4

 Trao giải Nhì cho đội tham gia đua thuyền Pa So truyền thống Phong Thổ 

Tham gia Lễ hội đua thuyền Pa So truyền thống năm nay có 10 đội với trên 100 vận động viên đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phong Thổ. Các đội tham gia thi đấu sôi nổi và kịch tính, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội bản Nậm Pậy 1, giải Nhì cho đội bản Nậm Pậy 2, giải Ba cho đội thôn Vàng Pó và thôn Đoàn Kết của thị trấn Phong Thổ.

Q.VY; ảnh: KIM ANH

 

Ý kiến bạn đọc