Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày

VHO- Đến với ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2022, đồng bào dân tộc Tày đến từ tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc tại không gian nhà dân tộc Tày, Khu các làng dân tộc I, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 1

Lễ hội cầu an của dân tộc Tày là một sinh hoạt dân gian gắn bó mật thiết với cộng đồng người Tày. Lễ được tổ chức vào mùa xuân hàng năm. Dịp này, mọi người tụ họp, giao lưu thể hiện niềm thành kính với thần linh, tổ tiên; biểu đạt ước vọng trong sáng về một cuộc sống hạnh phúc, an bình... Đây là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng đặc sắc, một sinh hoạt văn hóa dân gian không thể thiếu của đồng bào Tày vùng cao phía Bắc.

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 2

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 3

Ngay từ sáng sớm, các thành viên trong gia đình phân công nhau mỗi người một việc để cùng chuẩn bị các vật phẩm dâng lễ. Để làm tốt công tác chuẩn bị thường có thầy phụ lễ hướng dẫn giúp các gia đình. Lễ gồm 3 loại: Lễ tam sinh (gà, lợn quay, vịt...); lễ chay (bánh giày, bánh dợm, bánh ngải), thanh bông hoa quả (hoa, quả chuối).

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 4

Với người Tày, lễ cầu phúc, cầu an là một nghi lễ hết sức quan trọng đầu năm. Họ quan niệm, sau khi làm lễ này sẽ được các đấng siêu nhiên, những Pựt Luông (Phật lớn) và tổ tiên phù trợ làm gì được đấy… Nghi thức cầu an, cầu phúc khá cầu kỳ, phải là người thầy cao tay mới có thể thực hiện được đủ các phần Pựt lớn, Then, Mo.

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 5

 Nàng hương, người giúp lễ thầy phải luôn là người thùy mỵ, nết na, trong trắng. Đặc biệt, phải chưa chồng .

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 6

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 7

Thầy cúng sẽ buộc chỉ vào cổ tay cho từng thành viên trong gia đình và những người có mặt với ý niệm sợi chỉ sẽ như một vật thiêng bảo vệ, mang an lành đến cho người được buộc chỉ.

Độc đáo lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của người Tày - Anh 8

Nghi lễ hoàn tất, thầy cúng tiến hành nghi thức hóa vàng. Lễ cầu phúc, cầu an, cầu lộc của đồng bào Tày cầu chúc cho dân làng và mọi người một năm mới may mắn, làm ăn tấn tới, mạnh khỏe, bình an.

ĐÌNH TOÁN; ảnh: Đ.T – MINH ANH

Ý kiến bạn đọc