Điện Biên sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2023

VHO- 19h30 phút tối nay (12.3) Lễ hội hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII sẽ chính thức diễn ra tại Quảng trường 7. 5, thành phố Điện Biên Phủ với chuỗi các sự kiện mang đậm nét đặc sắc văn hóa đồng bào các dân tộc, quảng bá nét đẹp văn hóa và con người vùng đất Điện Biên anh hùng, thân thiện, mến khách.

Điện Biên sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2023 - Anh 1

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023 tối 11.3

Tối 11.3, tại Quảng trường 7.5, thành phố Điện Biên Phủ, đã diễn ra tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII. Dự buổi tổng duyệt có ông Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vừ A Bằng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Hoa Ban năm 2023.

Điện Biên sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2023 - Anh 2

Điện Biên sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2023 - Anh 3

Điện Biên sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2023 - Anh 4

Tổng duyệt chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2023 tối 11.3

Theo kế hoạch, chương trình khai mạc Lễ hội hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII sẽ chính thức diễn ra vào 19h30 phút tối nay (12.3) tại Quảng trường 7.5, thành phố Điện Biên Phủ. Lễ hội hướng về cộng đồng các dân tộc trong tỉnh Điện Biên, tạo điều kiện cho người dân và du khách được thưởng thức, tham gia và trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống phong phú và đặc sắc.

Dien Bien san sang cho dem khai mac Le hoi Hoa Ban 2023 - Anh 1

Dien Bien san sang cho dem khai mac Le hoi Hoa Ban 2023 - Anh 2

Hoạt động Diễu hành văn hóa đường phố chào mừng  Lễ hội Hoa Ban 2023 tối 11.3

Trước đó, các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội diễn ra từ ngày 10.3 gồm Liên hoan dân ca, dân vũ, dân nhạc; hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao; diễu hành đường phố chủ đề “Đêm hội Hoa Ban”; trưng bày, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch; giới thiệu không gian văn hóa truyền thống của địa phương; không gian phiên chợ vùng cao, các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tổ chức các chương trình văn nghệ, trình diễn di sản Then, Xòe của dân tộc Thái...

Các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội nhằm tôn vinh, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trong tỉnh, giữa Điện Biên với cả nước, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu theo mục tiêu của Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo quốc phòng, an ninh, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của Điện Biên.

Dien Bien san sang cho dem khai mac Le hoi Hoa Ban 2023 - Anh 3

Cuộc thi Người đẹp hoa Ban điểm nhấn của Lễ hội Hoa Ban 2023

Điểm nhấn là Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Hoa Ban 2023 với chủ đề “Hương sắc miền Tây Bắc” có thời lượng hơn 60 phút sẽ diễn ra vào 19h30 phút, tối nay (12.3). Gồm Chương I - Tỏa hương giữa miền Tây Bắc; Chương II - Điện Biên lung linh miền khát vọng, hứa hẹn mang đến những tiết mục hoành tráng, hấp dẫn, giới thiệu, quảng bá về vẻ đẹp của hoa ban, mảnh đất và con người Điện Biên.

Chương trình có sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, diễn viên, nghệ nhân đến từ các đơn vị nghệ thuật, cùng lực lượng quần chúng đến từ các trường học, lực lượng vũ trang trên địa bàn.

Kết thúc buổi tổng duyệt, Ban Tổ chức đã trao đổi, đóng góp ý kiến, chỉnh sửa một số nội dung về âm nhạc, ánh sáng, tạo hình của diễn viên để chương trình đảm bảo nội dung, chất lượng theo yêu cầu và diễn ra thành công theo đúng kế hoạch, mang lại ấn tượng, ý nghĩa cho đông đảo người dân và du khách.

Dien Bien san sang cho dem khai mac Le hoi Hoa Ban 2023 - Anh 4

Dien Bien san sang cho dem khai mac Le hoi Hoa Ban 2023 - Anh 5

Trình diễn giới thiệu trích đoạn Lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hoá truyền thống dân tộc ngày 11.3

Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội VHTTDL tỉnh Điện Biên lần thứ VII được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, vẻ đẹp mảnh đất và con người Điện Biên. Qua đó, góp phần bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch; xây dựng và tôn vinh hình ảnh Hoa Ban trở thành hình ảnh văn hóa đặc trưng của Điện Biên, vùng Tây Bắc của Tổ quốc. Khẳng định thương hiệu “Lễ hội Hoa Ban” đối với đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước. 

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chu đáo, tỉnh Điện Biên sẵn sàng các điều kiện tốt nhất cho lễ khai mạc và các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Ban năm 2023 và Ngày hội VHTTDL các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII diễn ra thành công với kỳ vọng để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách gần xa về một miền Hoa Ban đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc vùng cao Tây Bắc.

QUỲNH VY; ảnh: T.NGA

Ý kiến bạn đọc