Đắk Lắk: Rộn ràng ngày hội voi Buôn Đôn

VHO - Nằm trong khuôn khổ của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023, ngày 12.3, tại Trung tâm tổ chức lễ hội xã Krông Na, UBND Buôn Đôn (Đắk Lắk) tổ chức khai mạc Hội voi Buôn Đôn và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc năm 2023.

Đắk Lắk: Rộn ràng ngày hội voi Buôn Đôn - Anh 1

Hội voi Buôn Đôn 2023

Đây là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu những tiềm năng phát triển du lịch văn hóa, sinh thái của huyện Buôn Đôn nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung; tôn vinh giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, không gian văn hóa cồng chiêng, tạo sức hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, xã hội nói chung và du lịch huyện Buôn Đôn.

Theo BTC, Hội voi năm nay có sự tham gia của 7 chú voi với các hoạt động như: Lễ cúng bến nước và lễ cúng sức khỏe cho voi, hội thi trang điểm cho voi; hình ảnh đẹp về voi, voi diễu hành và chào du khách; tiệc buffet cho voi. Điểm mới của hội voi năm nay là BTC bỏ hoàn toàn các hoạt động thể lực như: đua voi, voi đá bóng, voi bơi… nhằm bảo vệ sức khỏe của voi. Việc đổi mới nhằm thực hiện đúng nội dung cam kết giữa UBND tỉnh Đắk Lắk và Tổ chức Động vật châu Á (AAF) về chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện.

Đắk Lắk: Rộn ràng ngày hội voi Buôn Đôn - Anh 2

Bữa tiệc buffet cho voi

Ông Phạm Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn cho biết, Hội voi Buôn Đôn nằm trong “Hành trình du lịch” của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lân thứ 8. Nói tới Buôn Đôn không thể không nói tới Hội voi, một lễ hội độc đáo và chỉ có ở Đắk Lắk. Từ xa xưa, voi luôn là người bạn, là phương tiện tải đạn, tải lương thực giúp bộ đội, giúp đồng bào đánh thắng đế quốc xâm lược. Ngày nay, voi tham gia các hoạt động thân thiện như: cho voi ăn, làm quen và chụp hình tương tác với voi... một loại hình du lịch đang thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Buôn Đôn. Voi là loài động vật quý hiếm của đồng bào các dân tộc huyện Buôn Đôn, trở thành biểu tượng văn hóa nơi đây. Voi gắn với sự phát triển của dân tộc, thấm sâu vào các mối quan hệ xã hội, tác động vào văn hóa, nghệ thuật, tín ngưỡng, phong tục, lễ hội và nhiều hình thức sinh hoạt cộng đồng khác của các dân tộc Tây Nguyên.

“Hội voi và Lễ hội Văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu những tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch sinh thái của tỉnh; tôn vinh giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, không gian văn hóa cồng chiêng, tạo sức hấp dẫn thu hút hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, xã hội nói chung và du lịch của huyện nói riêng”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

NGỌC HÒA

Ý kiến bạn đọc