Cần Thơ: Ấm áp Tết quân dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

VHO - BTC Tết quân dân TP Cần Thơ vừa tổ chức tổng kết các hoạt động Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây năm 2024. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ tổ chức mô hình “Dân vận khéo” này.

Cần Thơ: Ấm áp Tết quân dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer - Anh 1

Quân dân Cần Thơ vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trong không khí tươi vui, thắm tình đoàn kết

Theo đó, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Khmer, là lễ hội lớn nhất trong năm, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khởi đầu năm mới với nhiều niềm tin, khát vọng mới, cầu chúc cho sự tốt đẹp, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu thảo, thành kính với tổ tiên.

Đại tá Trần Quốc Khởi - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự TP Cần Thơ, cho biết trong thời gian diễn ra Tết quân dân đã có nhiều công trình phần việc đem lại hiệu quả thiết thực, như giúp Học viện Phật giáo Nam tông Khmer xây dựng các công trình, vệ sinh môi trường xung quanh Học viện; xây tặng 15 căn nhà Tình nghĩa, Đại đoàn kết, Tình đồng đội, Nhân ái cho đồng bào dân tộc Khmer, đồng bào Công giáo, Phật giáo Hòa Hảo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. 

Cần Thơ: Ấm áp Tết quân dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer - Anh 2

Diễu hành ghe ngo mini phục vụ bà con Khmer

Ngoài ra, BTC còn tặng 300 suất quà cho đồng bào dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn; 100 suất học bổng cho học sinh dân tộc Khmer vượt khó học giỏi; tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà miễn phí cho 1.200 người dân trên địa bàn quận Ô Môn, huyện Thới Lai và huyện Cờ Đỏ. 

Cùng với đó, nhiều hoạt động phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian và diễu hành ghe ngo; hội thi làm các loại bánh dân gian, quết cốm dẹp; hội chợ triển lãm, trưng bày, mua bán sản phẩm OCOP đã thu hút trên 3.000 lượt người đến tham dự và cổ vũ. 

Cần Thơ: Ấm áp Tết quân dân mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer - Anh 3

Người dân vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024

Thời gian qua, đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn TP Cần Thơ đã luôn tin tưởng và chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung sức, đồng lòng với nhân dân TP Cần Thơ đóng góp tích cực vào những thành tựu, kết quả to lớn trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, cuộc sống của đồng bào dân tộc Khmer có nhiều bước phát triển mới, đổi mới, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao.

BÌNH THỦY

Ý kiến bạn đọc