Bắc Ninh tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba

VHO – Ngày 7.4, thông tin từ Sở TT&TT tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14.4 tại TP Bắc Ninh.

Sự kiện được tổ chức nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Bắc Ninh tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - Anh 1

Hội nghị triển khai tổ chức ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 12 – 14.4 tại Hồ điều hoà Văn Miếu, TP Bắc Ninh với chủ đề: Sách hay cần bạn đọc.

Theo kế hoạch, các hoạt động chính của ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 gồm khu trưng bày, giới thiệu sách: Xây dựng các gian trưng bày, giới thiệu và bán sách, tặng sách của các Nhà sách, Nhà xuất bản, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất bản, in và phát hành của Trung ương và địa phương, phục vụ đọc sách miễn phí tại chỗ...

Tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm; giới thiệu tác giả, tác phẩm; giao lưu với các diễn giả, tác giả và độc giả. Tổ chức các hoạt động trao tặng sách cho các trường học, thư viện trên địa bàn tỉnh; Tổ chức các chương trình ca nhạc; biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian phù hợp với các điều kiện và tình hình thực tế (buổi tối).

 Cũng theo Sở TT&TT, các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 được tổ chức từ tháng 3 đến hết tháng 4 năm 2024 (trọng tâm từ ngày 8.4 đến 1.5).

Cụ thể, trong hệ thống trường học, phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường; tổ chức các câu lạc bộ về sách với các hoạt động ngoại khóa nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, sinh viên.

Khuyến khích xây dựng và phát triển mô hình thư viện trường học thân thiện với các hình thức tổ chức phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với từng cấp học, ngành học. Phát động, tổ chức phong trào thu gom sách, ủng hộ sách cho các trường học còn thiếu sách, ít sách.

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024 thông qua các sự kiện khác nhằm xây dựng văn hóa đọc cho học sinh, sinh viên.

Trong hệ thống các thư viện, nhà văn hóa, tại Thư viện tỉnh và trong toàn hệ thống thư viện trên địa bàn tỉnh, tổ chức trưng bày, triển lãm sách, giới thiệu các ấn phẩm sách gắn với các hoạt động của ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba tỉnh Bắc Ninh năm 2024.

Tổ chức các hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách, kể chuyện theo sách; hướng dẫn kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp cho từng đối tượng và các hình thức biểu diễn nghệ thuật lồng ghép nội dung tuyên truyền về việc học, đọc sách, giao lưu tác giả, tác phẩm.

Thư viện tỉnh và hệ thống thư viện công cộng trong tỉnh phối hợp với các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách, giới thiệu, trao đổi sách, đọc giao lưu tác giả, tác phẩm. Tổ chức xây dựng mô hình tủ sách gia đình, dòng họ, phòng đọc nhà văn hóa địa phương.

Tại các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị, các tổ chức, đoàn thể chính trị, xã hội: Tổ chức giao lưu, nói chuyện chuyên đề gắn với sinh hoạt chính trị và các hoạt động văn hóa tại đơn vị. Tổ chức phát động phong trào đọc sách gắn liền với các hoạt động đoàn thể, sinh hoạt hội, câu lạc bộ... Tổ chức các hoạt động phục vụ lợi ích cộng đồng như: trao tặng sách cho các đơn vị khó khăn, đem sách phục vụ người bệnh, người cao tuổi, người khuyết tật...

Q.HOA

Ý kiến bạn đọc