Tháp Nghinh Phong được bình chọn là Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới

VHO - Trao đổi với Văn Hóa, Giám Sở VHTTDL Phú Yên Nguyễn Thị Hồng Thái cho biết: Ban Tổ chức World Travel Awards vừa công bố bình chọn “Tháp Nghinh Phong, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên được giải thưởng World’s Leading City Monuments 2023” (Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới năm 2023).

Cũng theo Giám Sở VHTTDL Phú Yên, World Travel Awards là tổ chức bình chọn về du lịch uy tín thế giới. Lễ trao giải World Travel Awards 2023 được tổ chức tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất) vào ngày 1.12.

Tháp Nghinh Phong được bình chọn là Công trình du lịch thành phố hàng đầu thế giới - Anh 1

Tháp Nghinh Phong là công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ

Hiện nay, Tháp Nghinh Phong được xây dựng trên quảng trường Nghinh Phong rộng lớn, tại điểm đầu của đại lộ Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Độc Lập ở TP Tuy Hòa, là nơi đón nắng và gió biển vào sâu trong lòng đô thị.

Tháp Nghinh Phong được xây dựng từ ý tưởng của Công ty Huni Architectes (Pháp) đề xuất, thiết kế kỹ thuật và thiết kế thi công là tư vấn trong nước. Công trình có ngôn ngữ kiến trúc khắc họa lại câu chuyện huyền sử Trăm trứng, trăm con, kết hợp với ý tưởng được lấy từ nguồn cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa, một di sản quốc gia đặc biệt. Công trình này vừa gần gũi vừa mang giá trị văn hóa nghệ thuật cao. 

Từ câu chuyện huyền sử Lạc Long Quân - Âu Cơ có trăm con, 50 con gái theo mẹ lên ngàn, 50 con trai theo cha ra biển đảo; đó cũng là dụng ý của tác giả khi thiết kế công trình, mặt bằng được tạo dựng từ 50 khối đá hình lục giác mỗi bên, ngăn chia ở giữa bằng một khe đón gió xuất phát từ ý tưởng nghinh phong. Các khối đá granite chồng lên nhau 2 bên khe nghinh phong, tạo nên 2 tòa tháp, biểu tượng của gành Đá Đĩa ở Tuy An. Ở giữa khe nghinh phong được gắn các mảng phù điêu tạc trên những phiến đá granite, chạm khắc bởi những nghệ nhân người Phú Yên như một hình thức kể lại câu chuyện lịch sử, nhắc nhở chúng ta về cội nguồn cha ông khai phá đất và xây dựng quê hương Phú Yên.

Theo quy hoạch dọc công viên biển Tuy Hòa, các công trình chỉ được phép xây dựng cao dưới 45m so với mực nước biển, hiện tại tháp Nghinh Phong có độ cao là 42m. Tháp Nghinh Phong là công trình được thiết kế và thi công xây dựng với toàn bộ bên ngoài từ các bậc cấp lên xuống đến nền sân; từ đế tháp đến thân tháp được ốp bằng các phiến đá granite, một loại vật liệu có độ bền vĩnh cửu và có rất nhiều tại Phú Yên. Ngoài ra, không có một loại vật liệu ốp lát nào hỗ trợ, đây được coi như một ý tưởng độc đáo về việc sử dụng vật liệu xây dựng, một kiến trúc mộc hiện nay tại Phú Yên, mang đậm nét văn hóa đá Phú Yên.

PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc