6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới

VHO - Hãng thông tấn nổi tiếng thế thới CNN của Mỹ vừa vinh danh 9 hang động nổi tiếng ở Việt Nam, trong đó có 6 hang động ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng xứng tầm thế giới… đã góp phần giới thiệu, quảng bá du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới - Anh 1

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới

Ngày 4.3, thông tin từ Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, Hãng thông tấn CNN vừa vinh danh 9 hang động ở Việt Nam. Trong đó có 6 hang động ở Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng xứng tầm thế giới gồm hang Sơn Đoòng, hang Én, hang Va, hang Nước Nứt, hang Tú Làn, động Thiên Đường. Đồng thời, động Tam Cốc (Ninh Bình), hang Sửng Sốt, hang Luồn (Quảng Ninh) được CNN đánh giá đẹp kỳ lạ.

CNN trích lời một thành viên của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh cho biết thêm: “Nhóm của tôi thuộc Hiệp hội Nghiên cứu hang động Anh đã khám phá hơn 500 hang động ở Việt Nam, nhưng chúng tôi mới chỉ khám phá được khoảng 30% diện tích này. Còn rất, rất nhiều hang động nữa sẽ được khám phá”.

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Hang được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước. Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9 km. Ngoài ra ở một số đoạn, hang Sơn Đoòng còn có kích thước lớn tới có thể chứa lọt một tòa nhà cao 40 tầng. Hang có hai "giếng trời", là hai nơi mà trần bị sụp, đưa nắng chiếu vào, tạo điều kiện cho cây cối phát triển như một khu rừng nhiệt đới trong hang động.

6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới - Anh 2

Hàng ngàn trụ thạch nhũ hình tháp mọc lên chi chít ở bên trong hang Va

Hang Va được các nhà thám hiểm và các nhà khoa học đánh giá là hang động có sự kiến tạo đặc biệt và duy nhất trên thế giới. Nền hang được cấu thành từ nhiều hồ nước có vách ngăn bằng canxit bao quanh, bên trong hồ là hàng ngàn trụ thạch nhũ hình tháp nón với kích thước, độ cao khác nhau mọc lên chi chít ở bên trong. Các tháp nón cao nhất được ghi nhận ở Hang Va có chiều cao hơn 2m.

6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới - Anh 3

Hang Én - hang động lớn thứ 3 thế giới

Hang Én là một hang động nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Hang Én có chiều dài hơn 1,6 km, gồm 3 cửa, trần hang có nơi cao 100 m, nơi rộng nhất 170 m. Đây là hang động lớn thứ 3 thế giới sau hang Sơn Đoòng và hang Deer ở Malaysia.

6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới - Anh 4

Thạch nhũ trong hang Nước Nứt

Hang Nước Nứt nằm trong quần thể hang động Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Bên trong hang Nước Nứt có các bãi cát và thạch nhũ có nhiều hình dạng khác nhau. Hang được phát hiện lần đầu vào năm 2003, còn cửa hang được phát hiện từ năm 2012. Vòm hang rộng lớn và bức tường măng đá khổng lồ trong hang Nước Nứt. 

6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới - Anh 5

Du khách khám phá, trải nghiệm ở hang Tú Làn

Hang Tú Làn có địa chất địa mạo rất đặc biệt, ngay cả so với các hang động khác của Quảng Bình. Hang Tú Làn chứa đựng bên trong những thạch nhũ rất đẹp, những thác nước và dòng sông ngầm tạo cho hệ thống hang động Tú Làn trở nên độc đáo dành cho những ai ưa thích khám phá hang động.

6 hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được CNN vinh danh xứng tầm thế giới - Anh 6

Vẻ kiêu sa ở động Thiên Đường

Động Thiên Đường được phát hiện năm 2005 với tổng chiều dài là 31,4 km, hang dài nhất châu Á. Với vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá trong hang tuyệt đẹp nên hang được đặt tên là Thiên Đường. Động Thiên Đường là một động khô, không có sông ngầm chảy qua như động Phong Nha.

TÂN BÌNH

Ý kiến bạn đọc