Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết

NHƯ ĐỒNG
Chia sẻ

VHO - Thời điểm này hàng trăm lò làm mứt gừng trong tỉnh Quảng Ngãi tất bật vào vụ để phục vụ Tết.

Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết - ảnh 1
Theo các hộ dân làm mứt gừng, để tạo ra được một mẻ mứt gừng khô giòn, thơm ngon phải rất công phu và qua nhiều công đoạn
Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết - ảnh 2
Gừng tươi mua về rửa sạch, cạo vỏ, rồi bào mỏng, sau đó luộc qua và xả nhiều lần với nước cho bớt vị cay
Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết - ảnh 3
Tiếp đến là ướp đường, rim cho đến khi mứt khô. Sau khoảng 3 giờ rim trên lửa than mới xong một mẻ mứt. Trong những công đoạn làm mứt, rim mứt là công đoạn khó nhất, vì nếu không quen tay, mứt sẽ không khô hoặc bị cháy. Nghề này đòi hỏi công phu, lại chỉ tập trung trong khoảng một tháng, nên hầu như các hộ làm mứt đều phải thuê thêm người mới làm kịp Tết
Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết - ảnh 4
Tuy thời gian ngắn, nhưng nghề làm mứt gừng đã góp phần giúp nhiều hộ có thu nhập cao và đặc biệt là gìn giữ nét văn hóa ngày Tết. Gia đình bà Lắm, xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi nổi tiếng khu vực với nghề làm mứt gừng hơn 20 năm nay. Được biết đến với thương hiệu Bằng Lắm, mứt gừng của gia đình bà được nhiều người đánh giá cao, chọn mua vào mỗi dịp tết
Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết - ảnh 5
Bà Lắm cho biết, làm mứt gừng là nghề truyền thống của gia đình. Mỗi năm, cứ vào dịp cận tết, gia đình bà lại nổi lửa làm mứt gừng. Những năm trước đây, mỗi dịp tết gia đình bà có thể dùng đến hơn 20 tấn gừng làm mứt. Tuy nhiên, những năm gần đây, nhu cầu trên thị trường ít đi, gia đình bà Lắm cũng thu hẹp sản xuất
Mứt gừng Quảng Ngãi “đỏ lửa” vào vụ đón Tết - ảnh 6
Mặt hàng mứt gừng truyền thống không chỉ cung cấp cho thị trường Quảng Ngãi mà còn được chuyển đi nhiều nơi trong cả nước, phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết của người dân