Thanh Hóa tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại danh thắng quốc gia động Hồ Công

VHO- Những ngày qua, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã huy động lực lượng tiến hành tháo dỡ, di dời các hạng mục xây dựng trái phép ra khỏi khu vực di tích danh thắng Quốc gia động Hồ Công ở xã Ninh Khang, hoàn trả nguyên trạng mặt bằng, cảnh quan, không gian di tích. Động Hồ Công nằm trên ngọn núi Xuân Đài, thuộc xã Ninh Khang, huyện Vĩnh Lộc là một danh thắng nổi tiếng được Bộ VHTTDL công nhận quần thể thắng tích chùa Thông - động Hồ Công là di tích cấp quốc gia vào năm 2009. Tuy nhiên, thời gian gần đây, di tích đã bị xâm hại nghiêm trọng.

Thanh Hóa tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép tại danh thắng quốc gia động Hồ Công - Anh 1

Huyện Vĩnh Lộc đã huy động lực lượng tiến hành tháo dỡ, di dời các hạng mục xây dựng trái phép trong động Hồ Công

Ngay sau khi phát hiện di tích bị xâm hại, các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã ngay lập tức vào cuộc, xử lý vụ việc. Theo ghi nhận, trong hai ngày 16 và 17.3, UBND huyện Vĩnh Lộc đã chỉ đạo Phòng VHTT, UBND xã Ninh Khang huy động lực lượng, tập trung tháo dỡ 6 bệ xi măng cốt thép xây dựng trái phép trong lòng động, di chuyển 9 pho tượng và các vật thờ trái phép ra khỏi khu vực di tích. Đến thời điểm hiện tại, việc tháo dỡ hoàn trả nguyên trạng mặt bằng, cảnh quan, không gian di tích đã hoàn thành. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, sư trụ trì chùa Du Anh, còn gọi là chùa Thông, ngôi chùa nằm trong quần thể di tích là người tự ý cho xây dựng các hạng mục trái phép này.

Trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo khắc phục xâm hại di tích danh thắng Quốc gia động Hồ Công, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa Đào Xuân Yên ghi nhận kết quả xử lý kịp thời của chính quyền địa phương và yêu cầu các cấp, các ngành tập trung kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong vụ việc này và xử lý nghiêm theo quy định. Trong thời gian tới, huyện Vĩnh Lộc cần rà soát lại các di tích trên địa bàn để thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp quản lý, bảo vệ di tích; Sở VHTTDL tăng cường kiểm tra để phát hiện, xử lý kịp thời các sai phạm, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ, phát huy giá trị di tích.

 NGUYỄN LINH

Ý kiến bạn đọc