Quảng Nam đề nghị được tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay

VHO- Tỉnh Quảng Nam mong muốn được tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, bức tượng bị đánh cắp cách đây 15 năm, sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam.

Quảng Nam đề nghị được tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay - Anh 1

 Bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay (Ảnh từ Website Bộ Nội vụ Mỹ)

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký văn bản số 6579/UBND-KGVX gửi Bộ VHTTDL; Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ, tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Nam tiếp nhận cổ vật bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, những ngày qua các cơ quan báo chí đưa tin, ngày 13.9.2023 tại London (Anh), đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay, có niên đại từ thế kỷ VII, với chiều dài khoảng 2m và nặng khoảng 250kg từ một gia đình người Anh.

Thông tin từ Cục An ninh Nội địa Mỹ (HSI) cho biết, bức tượng trên đã được ông Douglas Latchford, một nhà buôn đồ cổ xác nhận bức tượng có nguồn gốc từ Mỹ Sơn (Quảng Nam) và đã bị đánh cắp vào năm 2008. Đây được xem là hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa, khoa học quan trọng trong công tác nghiên cứu văn hóa Chăm Pa của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Căn cứ Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa, để cổ vật được trở về đúng với vị trí ban đầu, qua đó phát huy tốt nhất các giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học, UBND tỉnh Quảng Nam kính đề nghị Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thống nhất cho phép tỉnh Quảng Nam được tiếp nhận Bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay nêu trên sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam để trưng bày tại di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách”.

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc