Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023

VHO-Tối 28.4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2023) và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023.

Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023 - Anh 1

Uỷ viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Dự  Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Bộ Chính trị: Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

 Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và tỉnh Ninh Bình; các bậc lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động cùng đông đảo người dân, du khách thập phương.

Phát biểu tại chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh, Ninh Bình có vị trí đặc biệt quan trọng trên các phương diện địa - chính trị, địa - văn hóa và địa - sinh thái; là nơi giao thoa nhiều vùng địa chất, khí hậu, mang đậm những giá trị lịch sử - văn hoá quý báu của dân tộc Việt Nam từ thời tiền sử đến thời hiện đại. Trong công cuộc dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, các thế hệ tiền nhân của Ninh Bình luôn cần cù, sáng tạo trong lao động; anh dũng, quật cường trong chiến đấu, đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, ghi lại những mốc son lịch sử vẻ vang.

Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023 - Anh 2

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo người dân dự Lễ kỷ niệm

"Di sản mà Nhà nước Đại Cồ Việt, Vua Đinh Tiên Hoàng cùng các bậc tiền nhân để lại và những thành tựu mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong thời gian qua là vô cùng quý giá; là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình tiến tới thực hiện mục tiêu trở thành tỉnh khá của khu vực đồng bằng sông Hồng vào năm 2030; góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2030 đưa nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao, theo định hướng xã hội chủ nghĩa", ông Nguyễn Xuân Thắng nói.

Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng  đề nghị, thời gian tới tỉnh Ninh Bình cần tăng cường đoàn kết, thống nhất, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị của tỉnh trong sạch, vững mạnh toàn diện; thực hành dân chủ, giữ vững kỷ cương, đồng thời khuyến khích bảo vệ cán bộ có tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung. Bên cạnh đó, tỉnh cần xác định, phát huy tối đa tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo, lợi thế của địa phương; giải quyết thật tốt mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, chú trọng phát triển bền vững, bảo đảm hài hòa giữa phát triển kinh tế với phát triển văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh...

Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023 - Anh 3

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm

Ninh Bình cần chủ động xây dựng các cơ chế, chính sách bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa và truyền thống tốt đẹp của  vùng đất Cố đô Hoa Lư; tăng cường quản lý, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị tự nhiên, văn hóa - lịch sử, đặc biệt là giá trị của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới "Quần thể danh thắng Tràng An".

Với niềm tin, niềm tự hào về vùng đất hàm chứa sự bình yên và vững chãi, ông Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ phát huy truyền thống vẻ vang của ông cha, đoàn kết, chung sức đồng lòng, năng động, sáng tạo, tận dụng mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, vươn lên trong giai đoạn mới, xứng đáng với vị thế của vùng đất Đế đô lịch sử.

Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023 - Anh 4

Tại buổi lễ, các đại biểu và du khách được thưởng thức chương trình nghệ thuật có chủ đề “Hoa Lư Ninh Bình - Thiên tình ca non nước” với nhiều tiết mục đặc sắc. Chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: Khởi nguồn Đế Đô, Dấu son Hoa Lư và Ninh Bình trong dòng chảy thời đại. Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc được trình diễn bởi các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng, chuyên nghiệp, với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, đã góp phần lan tỏa các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Ninh Bình tới đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Kỷ niệm 1055 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2023 - Anh 5

Lễ hội Hoa Lư 2023 diễn ra từ ngày 28 đến 30.4 (tức từ ngày 9 đến 11.3 âm lịch). Phần lễ gồm nhiều hoạt động như: Lễ mở cửa đền, lễ rước nước, lễ mộc dục, lễ tiến phẩm và các hoạt động tế lễ cổ truyền, tế cửu khúc, lễ tạ. Phần hội gồm các chương trình: Tổ tôm điếm; giao lưu bóng chuyền các đơn vị trong huyện Hoa Lư; thi kéo chữ Thái Bình, thi diễn tích "Cờ lau tập trận", thi chèo thuyền khéo; giải vật dân tộc toàn quốc; bắn pháo hoa tầm thấp...

Thế kỷ X, Hoa Lư được chọn làm quốc đô của Nhà nước Đại Cồ Việt sau khi Đinh Bộ Lĩnh dấy nghiệp, thống nhất giang sơn, mở xưng hoàng đế, lập nên Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc; nơi vua Lê Đại Hành khởi phát các quyết định lịch sử chống quân xâm lược Tống, giữ vững nền độc lập dân tộc, mở mang bờ cõi, tăng cường quốc lực, xây dựng quốc gia hưng thịnh, tạo tiền đề cho sự phát triển rực rỡ của các thể chế nhà nước phong kiến trong các giai đoạn tiếp sau.   

Trải qua 86 năm, với tám đời vua của ba triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý, Nhà nước Đại Cồ Việt đã có đóng góp to lớn, giữ vị trí, vai trò quan trọng trong tiến trình lịch sử dân tộc, khẳng định mạnh mẽ nền độc lập, tự chủ, ý chí tự cường, tự tôn dân tộc, tạo nền móng vững chắc để các triều đại phong kiến sau này kế thừa và phát triển.

Hơn một nghìn năm trôi qua, nhưng âm hưởng của kinh đô Hoa Lư xưa vẫn còn vang vọng tới tận hôm nay. Những vết tích tường thành, nền móng cung điện hay cổ vật được khai quật từ các tầng văn hóa khảo cổ trong lòng đất cho thấy tầm vóc, kiến trúc đặc sắc của kinh thành xưa. Linh khí chốn kinh kỳ, công đức dựng nước, giữ nước, chăm lo cho muôn dân của các bậc quân vương, hiền minh vẫn còn in dấu trong suốt hành trình lịch sử, trong tâm thức nhân dân với tấm lòng tri ân sâu nặng.

Lễ hội Hoa Lư được khai mạc hàng năm là một hoạt động văn hóa lâu đời, phản ánh đậm nét, sinh động về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng đế và lịch sử Việt Nam qua ba triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý. Lễ hội Hoa Lư xưa được các thể chế quân chủ phong kiến Việt Nam tổ chức như Lễ trọng, có tầm ảnh hưởng lớn, bảo lưu được những yếu tố văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc.

Trải qua thời gian, Lễ hội trở thành nét sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Cố đô nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, thể hiện lòng thành kính, sự tri ân sâu sắc với các bậc tiên đế, tiền nhân, làm cho giá trị của Nhà nước Đại Cồ Việt luôn sống mãi với thời gian và lịch sử.

Với những giá trị tiêu biểu, trường tồn ấy, Lễ hội Hoa Lư đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, cùng với Cố đô Hoa Lư tạo nên giá trị đặc biệt của Quần thể danh thắng Tràng An, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới.

MAI THỦY

Ý kiến bạn đọc