Dòng chảy tinh hoa trong đêm nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm"

VHO - Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm- Dòng chảy tinh hoa” sẽ diễn ra tối 18.11.2023 tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023, do UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức.

Dòng chảy tinh hoa trong đêm nghệ thuật

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, Trưởng BCĐ chương trình tặng sách, hoa cho các thành viên BTC

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài PTTH Hà Nội; tiếp sóng trực tiếp trên ĐTH Đà Nẵng, Bắc Ninh, các nền tảng của Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô và các kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…

“Hoạt động nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO; góp phần xây dựng “Lễ hội Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội” trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực, tạo thành sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự”, ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết.

Với nhiều điểm nhấn độc đáo, chương trình nghệ thuật góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển Công nghiệp văn hóa.

Dòng chảy tinh hoa trong đêm nghệ thuật

Ông Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu tại chương trình họp báo

Từ ngàn năm nay, đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm. Đình Chèm là nơi thờ Đức Thánh Chèm (hay còn gọi là đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng).

Không chỉ mang những giá trị văn hóa lịch sử, tín ngưỡng tâm linh, đình Chèm còn được biết đến với thiết kế độc đáo, được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu. Nằm bên sông Hồng, dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, dòng sông chuyên chở những tinh hoa của cư dân hai bên dòng sông, đình Chèm chứng kiến những biến thiên thăng trầm của lịch sử, cất giữ những lớp tầng phù sa bồi tụ ngàn năm, nơi hội tụ của dòng chảy tinh hoa từ muôn nơi về hội tụ.

Chính vì thế, chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” còn nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước.

Chương trình sử dụng âm nhạc là đường dây xuyên suốt, thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật có ý nghĩa tuyên truyền nhằm góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ giá trị của tinh hoa di sản trong đời sống đương đại.

Dòng chảy tinh hoa trong đêm nghệ thuật

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng chia sẻ về chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm- Dòng chảy tinh hoa"

“Chương trình sẽ kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa. Bắt đầu từ những “mạch nguồn văn hiến”, những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận. Từ những “mạch nguồn” đó đã hội tụ tại thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào, tự tôn, vang lên đầy màu sắc, tỏa sáng rạng ngời”, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương, Trưởng BCĐ chương trình nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước, và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong “hồn cốt” dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hoá ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hoá của các ca khúc đương đại.

Tất cả cùng hoà ca về tình yêu con người, tình yêu Hà Nội để tinh hoa kết nối với tinh hoa, tạo ra những giá trị đẹp đẽ trong thời đại mới. Sự hoà trộn các nét văn hoá khác nhau, phong cách khác nhau giữa những tính chất khác biệt đó sẽ tạo nên bức tranh nghệ thuật có tính thống nhất đa dạng.

Dòng chảy tinh hoa trong đêm nghệ thuật

Đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử, là chốn linh thiêng thờ cúng tín ngưỡng của người dân ba làng: làng Hoàng, làng Mạc và làng Chèm

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết, ý tưởng và kịch bản chương trình nghệ thuật được hình thành rất nhanh, bởi những chất liệu dày dặn, phong phú và đặc biệt giá trị của ngôi đình đã tự phác thảo nên dòng chảy tinh hoa đó. "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc Bừng sáng tinh hoa.

Trong đó, hoạt cảnh "Linh thiêng đình Chèm" qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi…

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang, Vũ đoàn Oscar, Vũ đoàn Lavender, Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, CLB người mẫu Hà Nội, CLB Sao Tuổi Thơ… MC dẫn dắt chương trình là Lê Anh và Thùy Linh.

Dòng chảy tinh hoa trong đêm nghệ thuật

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa”  giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc

“Đặc biệt, chương trình sẽ có hai sân khấu được tạo dựng kỳ công. Trong đó, lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh được dàn dựng với nhiều yếu tố mới mẻ, sáng tạo, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm ấn tượng. Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống các vùng, miền. Cùng với Xẩm Hà Nội sẽ có Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…”, tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng hé mở.

Sao mai Ngọc Ký chia sẻ, là người đầu tiên được thể hiện ca khúc "Đình Chèm - dấu tích ngàn năm" do nhạc sĩ Mộc Cầm sáng tác với phần lời của Mai Thanh Tùng, anh có nhiều cảm xúc bởi đây là ca khúc hoàn toàn mới được sáng tác nhưng mang nhiều thông điệp ý nghĩa. Nam ca sĩ cho biết sẽ cố gắng thể hiện những thông điệp đó, góp phần đem lại thành công cho đêm nghệ thuật Linh thiêng đình Chèm".

"Chúng tôi làm chương trình bằng cả cái tâm, không chỉ biểu diễn đơn thuần mà có sự xuyên suốt, kết nối với nhau bằng câu chuyện của dòng chảy di sản. Để đem lại những dấu ấn của sự sáng tạo trên nền tảng di sản tinh hoa truyền thống, êkip thực hiện chương trình mong muốn làm hết mình, truyền tải hết tâm nguyện, tình yêu với dòng sông, với văn hóa Thăng Long- Hà Nội", đạo diễn Mai Thanh Tùng bộc bạch.

PHƯƠNG ANH

Ý kiến bạn đọc