Phó Thủ tướng Mai Văn Chính “chấm điểm” tiến độ thi công các đơn vị tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước

HIỀN NGUYỄN

VHO - Sáng 16.8, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã có buổi kiểm tra, đánh giá tiến độ thi công Triển lãm Thành tựu đất nước tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (xã Đông Anh, Hà Nội).

Theo đó, đoàn kiểm tra đã chia thành nhiều bảng để tiến hành việc kiểm tra, đánh tiến độ thi công Triển lãm với hai tiêu chí: Tiêu chí tuân thủ quy định chung và tiêu chí về an toàn. Mỗi tiêu chí được đánh giá bằng thang điểm 10.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính “chấm điểm” tiến độ thi công các đơn vị tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước - ảnh 1
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính phát biểu chỉ đạo trước buổi kiểm tra, đánh giá tiến độ thi công các đơn vị tại Triển lãm

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh việc đánh giá qua các tiêu chí và điểm số là căn cứ vào tiến độ của mỗi đơn vị so với kế hoạch đã được đặt ra, chứ không dựa vào diện tích lớn hay nhỏ, thiết kế phức tạp hay đơn giản...

Sau thời gian kiểm tra, đã có kết quả sơ bộ ban đầu. Đại diện các nhóm đã tổng hợp và báo cáo với Phó Thủ tướng tại buổi làm việc.

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính “chấm điểm” tiến độ thi công các đơn vị tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông báo cáo nhanh kết quả "chấm điểm" của đoàn kiểm tra sáng 16.8

Báo cáo nhanh tại buổi làm việc sau kiểm tra, đánh giá tiến độ thi công Triển lãm, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của các ban, bộ, ngành và nhiều địa phương trong thời gian qua đã rất tích cực, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị thi công, đảm bảo cơ bản tiến độ đã đề ra.

Tính đến ngày hôm nay, phần lớn tiến độ thi công các gian hàng đều đạt trên 50%. Tuy nhiên mức độ hoàn thiện giữa các đơn vị và tỉnh, thành lại chưa đồng đều, có những đơn vị hoặc tỉnh, thành nằm ở diện “báo động”.

Trong đó, có những đơn vị đăng ký tham dự sau nhưng tiến độ thi công rất nhanh, đáp ứng được yêu cầu chung.

Một số địa phương có tiến độ thi công thuộc tốp dẫn đầu như: Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Thanh Hoá, Huế, Đồng Tháp…

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính “chấm điểm” tiến độ thi công các đơn vị tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước - ảnh 3
Phó Thủ tướng kiểm tra tiến độ thi công của các đơn vị tham gia Triển lãm

Còn lại phần lớn tiến độ thi công, hoàn thiện của các đơn vị cũng như các tỉnh, thành đang ở mức trung bình.

Báo cáo thêm về khu vực sảnh chính của Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết phần khó nhất là khung, giàn đã xong. Phần còn lại như trang trí, máy móc… sẽ tiếp tục tiến hành hoàn thiện. Trong một, hai hôm nữa khối lượng công việc sẽ xong, đảm bảo tiến độ và kế hoạch đề ra.

Đại diện Bộ Công thương – Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết sẽ đôn đốc nhắc nhở những đơn vị có tiến độ thi công còn chậm. Bởi Triển lãm là sự kiện mang ý nghĩa lớn của đất nước cũng như của ngành.

Về khu vực ngoài trời, nhiều hạng mục cũng đã xong những phần cơ bản và đang tiếp tục triển khai công việc còn lại.

Đại diện công ty CP Trung tâm hội chợ Triển lãm Việt Nam cũng mong muốn các ban, bộ, ngành, đơn vị tham gia triển lãm tiếp tục hoàn thành công việc để thực hiện hai mốc thời gian quan trọng, đó là ngày 19.8 sẽ diễn ra Lễ khai trương Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) với sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đây cũng là dấu mốc quan trọng khi VEC cùng với nhiều công trình trọng điểm của cả nước khai trương, khánh thành đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2.9.

Tiếp đến là ngày sơ duyệt, tổng duyệt các hoạt động tại Triển lãm để ngày 28.8 diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm Thành tựu đất nước “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”.  

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính “chấm điểm” tiến độ thi công các đơn vị tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước - ảnh 4
Đoàn kiểm tra đã có đánh giá về các tiêu chí trong buổi kiểm tra tại Triển lãm

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính cũng hoan nghênh, ghi nhận một số bộ, ngành, tỉnh, thành đã triển khai thực hiện thi công đạt được tiến độ theo kế hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn những bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp còn chậm tiến độ thi công. Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị còn chậm tiến độ cần tập trung nỗ lực cao hơn nữa để hoàn thành công việc.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ VHTTDL tổng hợp kết quả kiểm tra, đánh giá tại buổi kiểm tra hôm nay để làm cơ sở báo cáo cấp trên cũng như các ban, bộ, ngành. Từ đó có sự phối hợp đồng bộ hơn giữa các đơn vị cũng như kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thi công, hoàn thiện trong thời gian gấp rút này.