Mệnh lệnh từ cuộc sống
VHO - Sau Hội nghị Trung ương 10 (khóa XIII), đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã thông báo sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân về một quyết tâm chính trị của Đảng ta là cần khẩn trương chuẩn bị mọi mặt để đưa cách mạng nước ta chuyển sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam.

Quá trình chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng ta vào đầu tháng 1.2026 cũng chính là quá trình chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc xác lập một kỷ nguyên có tính bước ngoặt mang ý nghĩa lịch sử sâu sắc đó, nhằm đưa nước ta có bước phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng sánh vai với các cường quốc năm châu vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Chúng ta đều rõ, quy luật tồn tại và phát triển của cách mạng nước ta từ ngày thành lập Đảng đến nay là Đảng thường xuyên bám sát tình hình thực tiễn đất nước và nắm bắt trúng tâm trạng của các tầng lớp nhân dân để đưa ra những quyết sách lịch sử hợp thời, tạo động lực mới cho xã hội tiến lên. Thắng lợi của 4 cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc từ ngày thành lập Đảng và những thành tựu trong hành trình 40 năm đổi mới và hội nhập quốc tế vừa qua, là một minh chứng hùng hồn đối với một Đảng luôn trung thành, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào những hoàn cảnh lịch sử cụ thể; từ đó quyết định mục tiêu, phương thức tiến hành cách mạng, nhất là việc tìm ra những giải pháp đột phá để tạo nên những thay đổi về chất của toàn xã hội nhằm làm cho lý tưởng của Đảng luôn hợp với ý nguyện của nhân dân - cơ sở quan trọng quyết định biến mọi mục tiêu cách mạng của từng thời kỳ lịch sử cụ thể thành hiện thực.
Trong các Nghị quyết Đại hội XI, XII, XIII gần đây, Đảng ta đều khẳng định rằng, công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế trong mấy thập niên qua đã đạt được những thắng lợi to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Song, với tư duy biện chứng trên cơ sở học thuyết “cách mạng không ngừng”, không cho phép chúng ta bằng lòng, tự mãn với cái đã làm được; trong khi ở các nước khu vực và quốc tế, đã và đang có những bước tiến rất nhanh nhờ triệt để tận dụng các thành tựu cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và tích cực áp dụng kỹ thuật chuyển đổi số…
Do vậy, nếu ai đó chỉ nhấn mạnh một mặt là, những năm 90 của thế kỷ XX, bình quân thu nhập đầu người ở nước ta mới có 200 USD, thì sau 40 năm đổi mới đã tăng lên gần 5.000 USD, coi đó là thành tựu bao trùm, thì chúng ta hình như chưa hình dung hết chiều sâu của những con số đó. Cũng như khi đề cập tốc độ tăng trưởng bình quân/năm của nước ta đạt từ 6-7%, coi đó là bước tiến đáng tự hào, nhưng điều quan trọng không thể bỏ qua đó là cần xem xét chất lượng tăng trưởng, độ bền vững của tăng trưởng.
Mặt khác, cần khách quan nghiên cứu, so sánh với các nước trong khu vực thì tăng trưởng của họ dù chỉ là 3-4%, nhưng tổng GDP của họ lớn hơn ta nhiều lần; mặt khác, dân số cả nước của họ lại thấp hơn ta, vì vậy, bình quân thu nhập/đầu người ở các nước đó cao hơn. Đưa ra một ví dụ cụ thể như vậy để thấy cách nhìn, cách tiếp cận vấn đề trong kỷ nguyên mới này, chúng ta cần đặt trong trạng thái “động”, để sớm khắc phục bệnh chủ quan, tự mãn.
Trong những ngày vừa qua, khi dự Hội nghị tổng kết hoặc thăm và làm việc ở nhiều Bộ, Ban, ngành, nhất là đi tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII, Tổng Bí thư Tô Lâm đều trả lời trực diện các vấn đề theo nguyện vọng của cử tri là làm cách nào để dân tộc ta nhanh chóng bước vào kỷ nguyên vươn mình, sớm đạt bằng được những mục tiêu cao đẹp đã đề ra?
Theo ý kiến của Tổng Bí thư, chúng ta có nhiều việc cần làm, nhưng việc trước tiên, bao trùm nhất là việc khẩn trương tính toán kỹ càng để giảm bộ máy cồng kềnh, chồng chéo; từ đó giảm biên chế ở tất cả các cơ quan đơn vị, địa phương. Nhiều người đồng tình khi Tổng Bí thư nhấn mạnh, hiện nay 70% GDP của nước ta dành để nuôi bộ máy công chức, viên chức; chỉ còn 30% GDP dành cho đầu tư phát triển (trong khi ở nhiều nước, họ bảo đảm 60% ngân sách cho đầu tư phát triển).
Khắc phục nghịch lý này, buộc chúng ta phải sáp nhập hoặc giải thế một số bộ, tổng cục, cơ quan theo hướng tinh, gọn, mạnh, hiệu lực, hiệu quả. Vẫn biết đây là vấn đề đại sự, đụng chạm lợi ích của từng người, từng gia đình, từng đơn vị, từng địa phương, nhưng qua tính toán, cân nhắc tổng thể, chúng ta không có cách làm nào khả dĩ hơn thế.
Vì vậy, Tổng Bí thư vừa chia sẻ, vừa cổ vũ tinh thần hy sinh, phấn đấu, sự làm gương của từng cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Truyền thống của dân tộc ta từ ngàn xưa là “cái khó không bó cái khôn”, “trong cái khó ló cái khôn”. Vấn đề quan trọng hàng đầu cần làm ngay, vẫn là sự khai thông tư tưởng, tạo sự thông suốt về nhận thức để làm cơ sở cho hành động theo phương châm quyết liệt, khẩn trương, hiệu quả, biến cái “không thể” thành cái “có thể”.
Hằng ngày, hằng giờ, nếu ai có dịp ra ngoại thành đều cảm thấy xót xa khi ở các bệnh viện lớn ở giữa Hà Nội, bệnh nhân xếp hàng chen chúc từ 5 giờ sáng, người người chen lấn để lấy số khám bệnh, thì chỉ cách Hà Nội không xa, có 2 cơ sở là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức được xây khang trang trên vùng “đất vàng” vẫn bị bỏ hoang hàng chục năm nay! Rồi những khu nhà xã hội “tắm nắng mưa” qua hàng chục năm, vẫn chưa có ai đặt chân tới!? Lãng phí tài sản công, lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí đất đai, lãng phí thời gian do thủ tục hành chính rườm rà, v.v… gây xót xa, bất bình xã hội! Nếu cộng các lãng phí ấy thì còn lớn hơn sự tham nhũng - như lời Bác Hồ từng cảnh báo!
Có biết bao việc cần làm, cần được tổ chức thực hiện bài bản, khoa học, sát với thực tế. Đây thật sự là một cuộc chiến chống bảo thủ, trì trệ, bồi đắp dũng khí năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của từng người - tất cả vì lợi ích của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nếu bỏ lỡ “thời cơ vàng” này, chúng ta có lỗi với nhân dân. Như Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ rõ, nếu người người vào cuộc, cả hệ thống chính trị vào cuộc, mỗi cấp ủy, chính quyền là ngọn cờ tiên phong, cổ vũ và dẫn dắt quần chúng làm theo, thì tự nó sẽ tạo ra sức mạnh to lớn.
Hơn lúc nào hết, chúng ta càng thấm sâu lời dạy của Bác Hồ: “Một cây làm chẳng nên non/ Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Đoàn kết, đồng lòng, chung sức vừa là yêu cầu cấp thiết, vừa là mệnh lệnh tự thân từ cuộc sống; nếu chần chừ, trông chờ, ỉ lại thì cuộc sống sẽ tự đào thải mình. Do vậy, với tình hình mới, yêu cầu mới, rất cần mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần dũng cảm hành động quyết liệt với ý thức sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ. Lời Bác Hồ đang cổ vũ chúng ta:
“Gạo đem vào giã bao đau đớn,
Gạo giã xong rồi trắng tựa bông
Sống ở trên đời người cũng vậy
Gian nan rèn luyện ắt thành công”
Thắng lợi chắc chắn thuộc về chúng ta - những người bền bỉ nuôi ý chí và khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc!