Chủ tịch nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng ông Phạm Quang Nghị

VHO - Sáng 29.3, Thành ủy Hà Nội trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy, nguyên Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội.

Chủ tịch nước trao Huân chương Hồ Chí Minh tặng ông Phạm Quang Nghị - Anh 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Huân chương Hồ Chí Minh cho nguyên Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị. Ảnh: Trần Long

Tham dự buổi Lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Theo Quyết định số 1523/QĐ-CTN của Chủ tịch nước, ông Phạm Quang Nghị được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh vì có công lao to lớn, có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc. 

Phát biểu chúc mừng ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của ông Phạm Quang Nghị cùng gia đình mà còn là niềm tự hào của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

“Trong suốt hơn 50 năm công tác, cống hiến, trải qua nhiều cương vị khác nhau, đồng chí Phạm Quang Nghị luôn trung thành với Đảng, Tổ quốc, Nhân dân; không ngừng học tập, phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng, giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng nhấn mạnh.

Với cương vị là Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XIV, XV, người đứng đầu của Đảng bộ lớn nhất cả nước, thời kỳ mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị luôn thể hiện rõ vai trò hạt nhân lãnh đạo cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy giữ gìn và xây dựng tinh thần đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố.

Đồng thời, đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền toàn thành phố quán triệt sâu sắc các nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước, các chỉ đạo của Trung ương để vận dụng sáng tạo, có hiệu quả vào thực tiễn của Thủ đô. Lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp của thành phố trong sạch, vững mạnh.

 “Những thành quả mà Thủ đô Hà Nội có được như ngày hôm nay có sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ lãnh đạo qua các thời kỳ, trong đó có đóng góp quan trọng của đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội hai nhiệm kỳ. Đồng chí thực sự là tấm gương sáng về thực tế công tác, ý chí rèn luyện và phấn đấu để các thế hệ trẻ sau này noi theo”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Nghị trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước đã ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu của bản thân trong suốt quá trình công tác hơn 50 năm qua, cũng là hơn 50 năm đồng chí đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trên suốt chặng đường công tác dù lúc thuận lợi hay khó khăn, bản thân luôn tâm niệm là cố gắng làm tròn nghĩa vụ của một công dân hết lòng yêu nước, một đảng viên trung thành với lý tưởng của Đảng; đồng thời, luôn coi những đóng góp của mình thực sự là nhỏ bé, khiêm nhường so với những hy sinh cống hiến vô cùng lớn lao của Nhân dân cũng như lớp lớp đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng qua các thời kỳ.

Ông Phạm Quang Nghị (sinh ngày 2.9.1949), quê quán xã Định Tân, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Vào Đảng ngày 28.11.1973, chính thức ngày 28.11.1974. Trong hơn 50 năm công tác và cống hiến, ông Phạm Quang Nghị đã được rèn luyện và học tập nghiên cứu tại Trường Đại học Tổng hợp (nay là Đại học Quốc gia Hà Nội), Trường Nguyễn Ái Quốc 5, nghiên cứu sinh tại Liên Xô, là tiến sĩ Triết học; từng là phóng viên chiến trường và đảm nhiệm nhiều cương vị công tác ở Trung ương và địa phương.

Ông Phạm Quang Nghị là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa VIII, IX, X, XI; Bí thư Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Bộ Chính trị khóa X, khóa XI; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Nam (1997 - 2001); Bộ trưởng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Văn hóa - Thông tin, nay là Bộ VHTTDL (2001 - 2006); Đại biểu Quốc hội khóa XI; Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XIV, khóa XV...

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc