Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

VHO - Sáng nay 24.10, Sở TT&TTtỉnh Quảng Nam, UBND huyện Núi Thành đã phối hợp tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” năm 2023 tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” - Anh 1

Triển lãm diễn ra từ ngày 24 - 16.10 tại huyện Núi Thành, Quảng Nam

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ 24-26.10 nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. 

Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại Triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” - Anh 2

Đông đảo các bạn trẻ, học sinh tham quan Triển lãm 

Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam cho biết: Thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 và Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 11.12.2012 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác sưu tầm, thẩm định, công bố, sử dụng các tài liệu, ấn phẩm và khen thưởng đối với các cá nhân, tổ chức đã sưu tầm và hiến tặng tài liệu liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam, tháng 8.2014, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm văn hóa tỉnh, thu hút 253 đoàn với gần 8.000 khách tham quan, tìm hiểu. 
Tiếp nối thành công của đợt triển lãm năm 2014, từ năm 2015-2019, Sở TT&TT tỉnh đã phối hợp tổ chức thành công triển lãm lưu động tại 14 địa phương trên địa bàn Quảng Nam. Theo kế hoạch đề ra, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 18 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh sẽ kết thúc vào năm 2020. Tuy nhiên, do đại dịch Covid-19 bùng phát, thêm vào đó nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng nên đến hôm nay triển lãm mới được tiếp tục tổ chức ở các địa phương còn lại của tỉnh.

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” - Anh 3

Tìm hiểu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

Từ năm 2015, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức Triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh. Huyện Núi Thành là đơn vị thứ 16 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức Triển lãm. 

Đến nay, Bộ TT&TT đã tổ chức được 101 cuộc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại 63 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo, 23 đơn vị lực lượng vũ trang, 1 đơn vị kiểm ngư,  5 trường Đại học và 61 trường trung học phổ thông trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công 03 cuộc triển lãm tại nước ngoài: đó là thủ đô Praha, Cộng hòa Séc (tháng 7.2017); Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp (tháng 10.2017); thủ đô Matsxcơva, Liên bang Nga (tháng 11.2018). 

KHÁNH CHI

Ý kiến bạn đọc