Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam

VHO - Lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Theo đó, bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và được xác lập chủ quyền hoàn toàn phù hợp với Công ước Luật Biển Liên Hợp Quốc năm 1982.

Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam - Anh 1

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: BNG

Tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 29.2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin Trung Quốc điều tàu hải cảnh hoạt động tại bãi Tư Chính của Việt Nam. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, lập trường của Việt Nam đối với bãi ngầm Tư Chính là nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Theo đó, bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và được xác lập hoàn toàn phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

"Việt Nam kiên quyết phản đối mọi hành động vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác lập hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982", bà Phạm Thu Hằng nêu rõ.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao đồng thời khẳng định, Việt Nam đang và sẽ kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng trên biển của mình bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bãi ngầm Tư Chính cách huyện đảo Côn Đảo khoảng 350km. Toàn bộ bãi ngầm này thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam (tương đương 370,4km) tính từ đường cơ sở.

Theo dữ liệu từ trang Marine Traffic, tàu hải cảnh 5901 của Trung Quốc ngày 20.2 đã khởi động hệ thống nhận dạng tự động (AIS) tại vị trí gần bãi Tư Chính của Việt Nam và xuất hiện ở khu vực này trong nhiều ngày.

TÙNG QUANG

Ý kiến bạn đọc