Uống trà, cà phê đúng cách giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ

VHO - Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, việc uống trà và cà phê đúng cách có thể giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn, giảm các chứng bệnh mất trí nhớ cũng như nguy cơ đột quỵ.

(Ảnh: Scitech Daily)

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc đại học Y Khoa Thiên Tân (Trung Quốc) đã phát hiện ra rằng những đồ uống có chứa caffein có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đồng thời giúp giảm các chứng bệnh mất trí nhớ và sa sút trí tuệ. Việc sử dụng kết hợp trà và cà phê cũng sẽ có những lợi ích tương tự.

Đây là nghiên cứu được thực hiện với 365.682 người tham gia từ Anh, với độ tuổi từ 50 đến 74 tuổi nhằm theo dõi mức tiêu thụ các loại trà và cà phê của họ trong suốt hơn 11 năm. Theo đó, nghiên cứu cho thấy những người uống từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày, hoặc 3 đến 5 tách trà mỗi ngày có tỉ lệ đột quỵ và sa sút trí tuệ thấp. Tổng kết lại, khi sử dụng trà và cà phê đúng cách như trên, con người có thể giảm 32% nguy cơ đột quỵ và 28% nguy cơ sa sút trí tuệ.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra các lợi ích từ việc uống cà phê và trà mỗi ngày. Trong đó, nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học thuộc đại học Catania cho biết uống cà phê và trà có thể giúp cải thiện tinh thần của con người. "Có bằng chứng chỉ ra rằng polyphenol có trong cà phê có tác dụng chống viêm thần kinh, thậm chí thúc đẩy hình thành tế bào thần kinh. Do đó, cà phê có thể giúp giảm nguy cơ bị rối loạn nhận thức và cảm xúc", phó giáo sư Giuseppe Grosso thuộc đại học Catania cho biết.

VTV.VN

Ý kiến bạn đọc