Thưởng thức ẩm thực tại Hội Rằm tháng ba Minh Hóa
VHO - Lên Minh Hóa vui Hội Rằm tháng ba, du khách không thể không thưởng thức ẩm thực. Những món ăn được chế biến từ hạt ngô, củ sắn mọc lên từ đồng đất quê hương…
Trong khuôn khổ các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa-Thể thao-Du lịch và Hội Rằm tháng ba Minh Hóa năm 2024, ngày 22.4 (tức ngày 14-3 Giáp Thìn), huyện Minh Hóa đã tổ chức trưng bày không gian văn hóa ẩm thực, giới thiệu các sản vật và món ăn đặc sản địa phương đến du khách...
Nằm ở phía tây bắc của tỉnh Quảng Bình, huyện vùng cao Minh Hóa không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, tuyệt đẹp mà còn lưu giữ nhiều nét văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú.
Người Minh Hóa có món cơm bồi dẻo, thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Mọi người lên Minh Hóa mà chưa thưởng thức cơm bồi thì coi như chưa đến miền đất sơn cước này.
“Trời mưa nước chảy quanh hồi/ Anh không lấy vợ ai đâm bồi anh ăn”. Đó là câu hò thuốc của người Minh Hóa thường hát với nhau trong lễ hội Rằm tháng ba và cũng nói lên tầm quan trọng của món bồi trong cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây.
Để chuẩn bị cho món bồi, ngay từ chiều hôm trước, bà con đưa hạt ngô ngâm với nước sôi đậy kín nắp để hạt ngô mềm và nở ra.
Đến rạng sáng, khi tiếng gà gáy vang bên lèn, giữa cái không gian yên tĩnh bỗng vang lên những tiếng lốc cốc đều đặn. Lúc này, những người đàn ông và cả những người phụ nữ đã dậy để giã ngô làm bồi.
Tiếng chày giã bồi lúc sáng sớm khiến không gian của bản làng từ yên ắng bỗng chuyển qua sôi động, là tiếng nhạc gõ báo thức thúc giục mọi người dậy sớm giã bồi.
Ngô được giã nhỏ thành bồi có hạt vừa phải không quá mịn, rồi dùng dần sàng loại bỏ cám mày (mấu chân hạt) và vỏ hạt, sau đó rải bột ngô thành một lớp mỏng lên một cái tràn (nong nhỏ) rồi dùng lá chuối tươi đậy lại.
Cùng với cơm bồi, ốc đực là món ăn mang bản sắc riêng của người Minh Hóa “trông cho mau đến mùa bồi/ Nhớ con ốc đực đang ngồi trên mâm”…
Tham gia trưng bày không gian văn hóa ẩm thực tại hội Rằm lần này có 15 gian hàng đến từ 15 xã, thị trấn ở trên địa bàn huyện Minh Hóa.
Đến với hội Rằm, du khách không chỉ thưởng thức các món ngon đã được chế biến sẵn mà còn được giới thiệu về các nguyên liệu từ núi rừng để chế biến nên những món đặc sản riêng có, mang đậm chất văn hóa của người dân miền sơn cước này.
Không chỉ tổ chức hội thi văn hoá ẩm thực để giới thiệu các món ăn truyền thống, tại hội Rằm tháng ba Minh Hoá năm nay, lần đầu tiên có gian ẩm thực chay do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Minh Hoá tổ chức để làm phong phú thêm nét văn hoá ẩm thực.
Gian hàng do các tăng ni, phật tử giới thiệu hàng chục món thực phẩm chay là các món ăn dân gian, các loại bánh, cháo… lôi cuốn đông đảo người dân, du khách đến thưởng thức.