Lễ hội ẩm thực quy tụ đặc sản 3 miền

VHO - Lễ hội ẩm trong chương trình Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 diễn ra từ ngày 2-6.6 tại công viên bờ biển phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang, với 90 gian hàng ẩm thực, đặc sản, dịch vụ du lịch. Trong những ngày diễn ra Lễ hội ẩm thực, các nghệ nhân sẽ trình diễn các món ăn độc đáo của 3 miền Bắc - Trung – Nam.

Lễ hội ẩm thực quy tụ đặc sản 3 miền - Anh 1

Liên hoan ẩm thực toàn quốc tổ chức tại Nha Trang 

Ngày 30.5, bà Lê Thị Hồng Minh - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhà ga quốc tế Cam Ranh, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Khánh Hòa cho biết: Hiệp hội Văn hóa ẩm thực đang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức Lễ hội ẩm thực Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 đây là hoạt động nằm trong chương trình Festival Biển Nha Trang- Khánh Hòa năm 2023.

Theo đó, Lễ hội ẩm thực Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 diễn ra từ ngày 2-6.6 tại công viên bờ biển phía đông đường Trần Phú, TP Nha Trang, với 90 gian hàng ẩm thực, đặc sản, dịch vụ du lịch. Trong những ngày diễn ra Lễ hội ẩm thực, các nghệ nhân  trong và ngoài tỉnh sẽ trình diễn các món ăn độc đáo của 3 miền Bắc - Trung - Nam, cùng với đó là chương trình ca múa nhạc để tạo không khí sinh động thu hút khách tham quan du lịch.

Mục đích Lễ hội ẩm thực lần này, nhằm giới thiệu hình ảnh du lịch Nha Trang - Khánh Hòa văn minh thân thiện; quảng bá văn hóa ẩm thực của Khánh Hòa và Việt Nam đến với du khách trong nước, quốc tế.

“Điều đặc biệt, mỗi đêm hội tại Lễ hội ẩm thực lần này sẽ có một chủ đề khác nhau: Tinh hoa ẩm thực của biển, Giai điệu của Biển, Quà tặng của đại dương, Dấu chân cát…Ở đó, các nghệ nhân sẽ trình diễn món ngon 3 miền”, bà Lê Thị Hồng Minh khẳng định.

Cụ thể, miền Bắc có xôi Phú Thượng, phở Lê Gia, phở chua Lạng Sơn, gà thuốc Tây Bắc tần hải sâm, chả mực giã tay...; miền Trung với món súp lươn Nghệ An, mì Quảng, bún bò Huế, nem nướng Nha Trang,  tôm hùm đốt rượu, bún cá sứa Nha Trang, gỏi cá mai; miền Nam có các món khác biệt từ nhiều nguyên liệu lẫn dân dã như: Tôm viên Lệ Chi, bún nước lèo Sóc Trăng. Điểm nhấn của lễ hội ẩm thực là triển lãm bánh mì khổng lồ với tên gọi "Bánh mì Nha Trang Xưa và Nay" có chiều cao 3m, chiều dài 6m. Tại lễ hội ẩm thực sẽ có một gian hàng bánh mì Nha Trang xưa mời khách tham quan thưởng thức.

Lễ hội ẩm thực quy tụ đặc sản 3 miền - Anh 2

Các món ăn đặc trưng sẽ có tại lễ hội ẩm thực

Lễ hội ẩm thực Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 sẽ là điểm nhấn về văn hóa ẩm thực tại Festival Biển Nha Trang để du khách, người dân được trải nghiệm thưởng thức các món ăn, hương vị đặc trưng ẩm thực 3 mình của Việt Nam”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: Năm 2023, Khánh Hòa đặt mục tiêu phấn đấu đón được khoảng 4 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 2,5 triệu lượt khách nội địa và 1,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch ước đạt 21.000 tỷ đồng. Xác định đây là năm bản lề có tính quyết định để hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 14-CTr/TU ngày 24.7.2017 của Tỉnh ủy Khánh Hòa giai đoạn 2021 – 2025 và sự phát triển của du lịch Khánh Hòa trong thời gian tới. Khánh Hòa sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa và kỳ vọng rằng năm 2023 là một năm thắng lợi lớn, bức phá mạnh mẽ và tiếp tục vượt xa các chỉ tiêu đã đặt ra trong năm.

Festival Biển Nha Trang lần thứ 10 năm 2023 được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 – 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh (02.4.1975 – 02.4.2023) có ý nghĩa đặc biệt. Festival Biển Nha Trang lần này ngoài quảng bá hình ảnh quê hương Khánh Hòa giàu đẹp thì đây còn là dịp để thu hút người dân, du khách trong nước quốc tế đến với địa phương để được trải nghiệm vui chơi trong dịp hè.

XUÂN HƯỚNG

Ý kiến bạn đọc