Giới thiệu “cafe trứng Giảng” như một nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội

VHO- Đặc sản cafe trứng của quán cafe Giảng trên đường Nguyễn Hữu Huân - Hà Nội sẽ phục vụ miễn phí tại Trung tâm báo chí quốc tế nhân Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều từ hôm qua 26.2 đến hết ngày 28.2. Ông Nguyễn Văn Hòa, chủ quán cafe này khẳng định với P.V Văn Hóa vào chiều qua 26.2 ngay trước thềm Hội nghị.

Giới thiệu “cafe trứng Giảng” như một nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội - Anh 1

 Khách quốc tế thưởng thức cafe trong quán

Ông Hòa cho biết, gia đình ông được UBND TP Hà Nội thông báo tin vui từ hơn một tuần trước và gia đình tích cực chuẩn bị nguyên liệu phục vụ sự kiện hiếm có này. Kết thúc ngày phục vụ đầu tiên, gần 1.000 ly cafe đã được phóng viên trong nước và quốc tế nồng nhiệt đón nhận. Ông Hòa cho biết, ngoài cafe trứng, ông còn phục vụ cafe đen và cafe sữa để đáp ứng nhiều thói quen dùng cafe khác nhau của phóng viên. Tuy nhiên công việc của quán khá bận rộn khi chỉ có 3 người của Giảng cafe được phục vụ tại sự kiện.

Ông Hòa hồi tưởng, quán cafe Giảng trước ở phố Hàng Gai do cụ Nguyễn Văn Giảng lập ra. Với kinh nghiệm lâu năm pha chế đồ uống trong một khách sạn lớn của Hà Nội, quán cafe Giảng đã ngay lập tức được đông đảo khách sành cafe hâm mộ. Cafe Giảng được xếp trong “bộ tứ” quán cafe nổi tiếng Hà Nội một thời “Nhân - Nhĩ - Dĩ - Giảng”. Ông Hòa là con trai thứ của cụ Giảng, cùng với anh trai được bố truyền dạy lại mọi bí quyết pha chế đồ uống, trong đó có món cafe trứng nổi tiếng. Cũng theo ông Hòa, cafe trứng ra đời xuất phát từ việc khan hiếm nguyên liệu chủ yếu là váng sữa tươi vào thời điểm thập niên 70 của thế kỷ trước và cụ Giảng mày mò nghiên cứu dùng lòng đỏ trứng gà như một giải pháp thay thế. Thành công của các thế hệ tiếp quản cafe Giảng là tìm ra bí quyết pha chế để sản phẩm cafe trứng không có mùi tanh của trứng mà vẫn sánh mịn, thơm và đậm đà. Sản phẩm cafe trứng của quán Giảng đã được nhiều hãng thông tấn trong nước và quốc tế lựa chọn giới thiệu ra thế giới và vinh dự được chọn phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Giới thiệu “cafe trứng Giảng” như một nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội - Anh 2

 

 Ông Nguyễn Văn Hòa trong quán cafe Giảng (chiều 26.2)

Được biết, ngoài vài ngàn quả trứng gà ri được lựa chọn kỹ càng cùng các nguyên liệu đặc chủng khác, quán cafe còn chuẩn bị đủ số lượng một loại cốc giấy chất lượng tốt nhất, có thể tái chế nhằm bảo vệ môi trường. Quán cũng đã chuẩn bị hàng tấn bột cafe do chính chủ quán tự tay chọn lựa hạt cafe rồi rang xay để đảm bảo chất lượng. 

Chúng tôi cảm nhận được niềm tin của thành phố khi lựa chọn cafe Giảng để giới thiệu với khách trong nước và quốc tế nhân dịp sự kiện hiếm có này. Chúng tôi sẽ cố gắng hết mình để giữ gìn thương hiệu, hình ảnh của cafe trứng Giảng như một nét văn hóa đặc sắc của Hà Nội và Việt Nam trong mắt của bè bạn quốc tế.

(Chủ quán cafe Giảng, ông Nguyễn Văn Hòa)

 

 QUỐC HÙNG

Ý kiến bạn đọc