Cách làm hàu nhúng nước dừa
VHO- Hàu không chỉ có thể chế biến được nhiều món ăn như: cháo hàu, hàu nướng, hàu um chuối cây... mà còn có thể làm món lẩu nhúng nước dừa mới lạ, độc đáo. Với cách thưởng thức này, con hàu vẫn mềm mại, thơm ngon mà lại có vị đặc trưng của nước dừa khiến bạn sẽ chẳng muốn dừng bữa.
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam xin công thức làm món lẩu hàu nhúng nước dừa đơn giản mà lại ngon ngọt tới giọt cuối cùng để bạn có thể đổi bữa cho gia đình mình.
NGUYÊN LIỆU
- 1kg hàu sữa thịt, đã tách vỏ. Lưu ý chọn những chú hàu tươi, to, có nhiều thịt như thế khi nhúng vào nước dừa hàu sẽ teo lại vừa ăn
- 2 quả dừa tươi
- 1 củ hành tây
- 4-5 củ hành tím và tỏi
- 2 quả cà chua
- Mồng tơi
- Hành lá, mùi tàu
Gia vị: Muối, nước mắm, đường phèn, bột nêm, mì chính, quả ớt tươi
CÁCH LÀM
- Bước 1: Sơ chế
Hành tím, tỏi thái hoặc băm nhỏ
Cà chua rửa sạch, thái bỏ hạt
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng đốt ngón tay
Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, cắt khúc
- Bước 2: Chế biến nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho thêm chút dầu ăn và đun nóng. Phi thơm tỏi, hành tím rồi cho cà chua, hành tây vào đảo nhanh, tiếp theo đổ nước dừa tươi vào.
Đợi nước sủi nhẹ nhẹ nêm nước mắm, ít đường phèn, muối, bột nêm, mì chính sao cho vừa ăn.
Khi nồi nước dùng sôi lên thì cho hàu vào, thêm hành lá, mùi tàu và vài lát ớt là xong.
Lẩu hàu nhúng nước dừa xiêm có thể ăn kèm với rau mùng tơi và bún. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến thêm nước mắm ớt để chấm hàu cho thêm thơm ngon, đậm vị.
Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam