3 mâm cỗ cúng Tết của người Dao Quần ở Phú Thọ

VHO- Mâm cỗ cúng Tết của người Dao Quần ở xóm Minh Nga, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ có nhiều nét độc đáo, lạ lùng mà không phải nơi đâu cũng có. Đó là trên ban thờ không cúng hoa quả, dùng đến 3 mâm cỗ để cúng với 1 mâm là thủ lợn, 2 mâm còn lại là thịt gà, thịt vịt…

3 mam co cung tet cua nguoi dao quan o phu tho hinh anh 1

Anh Triệu Tài Huy, một người Dao Quần ở xóm Minh Nga, xã Thạch Kiệt đang chuẩn bị mâm cúng ngày tất niên.

Cũng như bao dân tộc và địa phương khác, những ngày này, con cháu trong gia đình đều tề tựu đầy đủ ở nhà để dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón Tết. Với người Dao Quần ở xóm Minh Nga, xã Thạch Kiệt cũng vậy, dù có đi bất cứ đâu, nhưng mỗi khi Tết đến xuân về, người dân dù ở nơi đâu cũng trở về địa phương để đón Tết cùng gia đình.

“Bao giờ cũng vậy, ngay từ đầu tháng 12 (Âm lịch), hầu hết người Dao ở Thạch Kiệt dù ở nơi đâu cũng cố gắng về nhà để dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị lương thực, thực phẩm để chuẩn bị làm lễ “Năm cùng” nhằm báo ơn, báo công với tổ tiên, cũng như cầu mong năm mơi được bình an, khỏe mạnh…”, anh Triệu Tài Huy, xóm Minh Nga, Thạch Kiệt chia sẻ.

3 mam co cung tet cua nguoi dao quan o phu tho hinh anh 2

Mâm cúng của người Dao Quần không thể thiếu thủ lợn.

Cũng theo anh Huy, trong mâm cỗ cúng ngày Tết của người Dao Quần ở Thạch Kiệt không hề có hoa quả như những dân tộc khác nhưng có 3 thứ không thể thiếu đó là thủ lợn, gà và bánh dày.

“Với người Dao Quần ở Minh Nga, dù giàu hay nghèo, nhưng cứ Tết đến là mổ lợn. Sở dĩ phải mổ lợn là bởi, trong mâm cỗ cúng Tết của người Dao nơi đây buộc phải có thủ lợn để báo cáo tổ tiên cũng như “thần trời, thần đất” đã mang đến ấm no, hạnh phúc trong năm vừa qua cho gia đình”, anh Huy cho biết thêm.

Với người Dao Quần ở Minh Nga, ban thờ cúng được chia làm 3 mâm với những đồ cúng khác nhau. Đầu tiên là thủ lợn trình báo với tổ tiên và “thần trời, thần đất”, mâm thứ 2 và thứ 3 là thịt gà, thịt vịt, bánh dày…

3 mam co cung tet cua nguoi dao quan o phu tho hinh anh 3

Ngoài thủ lợn, gà, vịt, bánh dày, mâm cúng của người Dao Quần còn có tiền giấy.

Ngoài những vật phẩm trên, mâm cúng của người Dao Quần ở Minh Nga còn buộc phải có 5 chén rượu, hai bát chân hương, một bát nước tượng trưng cho cho nước thiêng tổ tiên dùng để sinh hoạt và tiền giấy được đóng dấu hình tròn do thầy cúng có chức sắc trong bản làm.

3 mam co cung tet cua nguoi dao quan o phu tho hinh anh 4

Tiền giấy được thầy cúng đóng dấu với mong muốn gia chủ có một năm mới làm ăn phát đạt.

3 mam co cung tet cua nguoi dao quan o phu tho hinh anh 5

Từ ngày mùng 1 đến ngày rằm người Dao Quần không cúng bất kỳ lễ vật nào, chỉ rót 5 chén nước chè và 1 chén nước lã dâng lên bàn thờ hai lần mỗi ngày…

Trong đêm 30 Tết, lễ vật thắp hương của các gia đình người Dao Quần ở đây chỉ là một con gà luộc và 6 chén nước. Từ ngày mùng 1 đến ngày Rằm người Dao Quần không cúng bất kì lễ vật nào, chỉ rót 5 chén nước chè và 1 chén nước lã dâng lên bàn thờ hai lần mỗi ngày.

Theo Dân Việt

Ý kiến bạn đọc