Bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số

VHO - Tối 22.9, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã diễn ra sự kiện văn hóa “Hành trình di sản trong thời đại số”. Trong khuôn khổ sự kiện, BTC đã khai mạc Triển lãm “Không gian Mộc bản triều Nguyễn”.

Bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số - Anh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Lần đầu tiên, tại một Trung tâm Lưu trữ quốc gia, người tham dự được trải nghiệm ứng dụng hologram để hiểu về câu chuyện Mộc bản bằng tranh cát, công nghệ 3D Mapping để xem quy trình biên soạn và khắc in Mộc bản, sử dụng công nghệ thực tế ảo VR 360, quét mã QR Code để xem thông tin trưng bày… Đồng thời, người tham gia cùng nhau trao đổi về câu chuyện chuyển đổi số trong phát huy giá trị tài liệu lưu trữ thông qua tọa đàm với sự tham dự của các nhà quản lý và chuyên gia trong lĩnh vực lưu trữ và công nghệ.

Đây là sự kiện mở đầu quá trình quảng bá, bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn theo hướng kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giúp Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn, gần gũi và bổ ích của khách du lịch, các chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ khi đặt chân đến Đà Lạt. Hơn nữa, sự kiện mong muốn sẽ định hướng, thúc đẩy chuyển đổi số trong công tác bảo quản và phát huy giá trị tài liệu lưu trữ cho các tỉnh thành trên cả nước.

Bảo tồn và phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn trong thời đại số - Anh 2

Các nhà quản lý và chuyên gia trong lĩnh vực lưu trữ và công nghệ trao đổi tại tọa đàm

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tại Đà Lạt vinh dự là nơi bảo quản khối tài liệu Mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới, một loại hình tài liệu lưu trữ đặc biệt quý hiếm trong kho tàng lịch sử, văn hóa Việt Nam, được UNESCO ghi danh vào Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Khối tài liệu gồm 33.971 tấm, là nguồn tư liệu tin cậy, còn khá nguyên vẹn để khảo cứu, đối chiếu, phục vụ cho việc nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Với mục tiêu bảo tồn, phát huy giá trị khối mộc bản này, bên cạnh các hình thức truyền thống, Trung tâm đã từng bước đổi mới và mở rộng hình thức quảng bá, giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước thông qua việc ứng dụng công nghệ số.

“Thời gian qua, Bộ Nội vụ đã chỉ đạo các trung tâm lữu trữ quốc gia vừa phải làm tốt công tác bảo quản các tài liệu lưu trữ quốc gia, vừa phải phát huy nguồn di sản quý này. Các trung tâm lữu trữ quốc gia cũng tổ chức nhiều hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản.

Sự kiện văn hóa “Hành trình di sản trong thời đại số” cũng như triển lãm “Không gian Mộc bản triều Nguyễn” là một trong các hoạt động của Đề án “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu mộc bản triều Nguyễn - di sản tư liệu thế giới” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 2016, hiện đang triển khai giai đoạn 2 (2021-2025). Đây là hoạt động vô cùng có ý nghĩa, vừa thể hiện truyền thống lịch sử văn hóa vừa khẳng định chủ quyền quốc gia”, Thứ trưởng nhấn mạnh. 

THÙY TRANG

Ý kiến bạn đọc