Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống

VHO - Sáng nay 15.2 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng), Lễ hội chùa Hương năm 2024 chính thức khai mạc tại sân Thiên Trù - chùa Hương (huyện Mỹ Đức). Dù thời tiết có mưa, lượng du khách tới lễ khai hội chùa Hương vẫn khá đông, tuy nhiên không xảy ra hiện tượng chen lấn, ùn tắc.

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 1

Lễ hội chùa Hương là một trong những lễ hội lớn của Hà Nội kéo dài 3 tháng, thu hút hàng vạn khách tham gia mỗi ngày.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, Trưởng BTC Lễ hội chùa Hương 2024 Đặng Văn Cảnh cho biết, Lễ hội chùa Hương kéo dài 3 tháng, giàu tính nhân văn, ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Lễ hội còn là nơi hội tụ các nét đẹp văn hóa cổ truyền như: Bơi thuyền, leo núi, hát văn, hát chèo, đêm thơ, rước kiệu… cùng với tiếng trống khai hội linh thiêng.

Với những giá trị đặc biệt của di tích, lễ hội mong muốn thu hút nhiều du khách về dự. BTC thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để du khách thập phương chú trọng thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội; đồng thời, giữ gìn và bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của lễ hội.

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 2

Các đại biểu dự lễ khai hội Chùa Hương 2024

Theo ghi nhận, trong sáng khai mạc, thời tiết chuyển rét và mưa nhưng vẫn có hàng nghìn người dự hội. Tuy nhiên, so với ngày mùng 3 và mùng 4 tháng Giêng, lượng khách đến chùa Hương không quá đông nên không xảy ra tình trạng ùn tắc, quá tải.

Tại các khu vực gửi xe, bến đò, bến xe điện, lưu lượng vận tải phục vụ du khách diễn ra đúng quy định, được phân luồng trật tự và quy củ. Từ 5h sáng, các lực lượng an ninh, dân phòng, hướng dẫn đã có mặt ở các điểm chốt để hướng dẫn người dân dự hội gửi xe, lên thuyền.

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 3

Lễ hội là nơi hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa cổ truyền 

Trưởng BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn Nguyễn Bá Hiển cho biết, ngày khai hội chùa Hương vào ngày khai xuân, đi làm nên lượng khách đi lễ không đông như trong Tết và ngày cuối tuần. Vì thế, công tác bảo đảm an ninh, trật tự không gặp nhiều khó khăn. Dự kiến, trong ngày khai hội, chùa Hương đón 3 vạn khách. Tính từ ngày mùng 2 đến nay, lễ hội đón khoảng 13 vạn lượt khách.

Để tránh tình trạng ách tắc, quá tải trong những ngày đầu diễn ra lễ hội, BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn thay vé giấy bằng vé điện tử; nâng cao chất lượng quản lý xuồng đò, sắp xếp hàng quán, phân luồng giao thông. Bến xe có sức chứa 5.000 khách. Nếu xảy ra tình trạng quá tải, BQL sẽ sắp xếp những nơi tập trung, không để hiện tượng đỗ xe bừa bãi. Các hoạt động đón khách đi lễ đến nay diễn ra thuận lợi, không xảy ra hiện tượng cò mồi, đón khách từ xa như những năm trước.

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 4

Để tránh tình trạng ách tắc, quá tải trong những ngày đầu diễn ra lễ hội, BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn thay vé giấy bằng vé điện tử

Theo BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn, năm nay, đơn vị đã bố trí lực lượng kiểm tra, giám sát gồm khoảng 200 người, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và tuyên truyền người dân và du khách đi lễ văn minh. Đến thời điểm này, các hoạt động đón khách tại chùa Hương diễn ra thuận lợi, an toàn, ngăn nắp. Tại các khu vực bến xe, bến thuyền, đều có hướng dẫn rõ ràng cho người dân và du khách. Hoạt động xe điện phục vụ du khách diễn ra liên tục, kết nối từ bến xe đến bến thuyền. Giá các dịch vụ được niêm yết công khai, không có hiện tượng nâng giá, "chặt chém" du khách".

Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì chùa Hương chia sẻ, hành hương trẩy hội mùa xuân là nét đẹp của dân tộc Việt Nam vẫn có tự ngàn xưa. Nét đẹp đó mãi mãi trường tổn trong thời gian vô cùng và không gian vô tận. Trong lễ hội con người có dịp thăng hoa những biểu cảm nội tâm, những phẩm chất tốt đẹp của mình, con người có dịp hoà nhập vào không khí chung lễ hội để tạo thành niềm vui chung của một làng quê, của một vùng trong ngày lễ hội.

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 5

BQL Khu di tích và thắng cảnh Hương Sơn cũng nâng cao chất lượng quản lý xuồng đò

Đất trời giao hoà, thảo mộc đâm trồi nảy lộc, núi rừng và con người Hương Sơn lại có duyên lành mở rộng thiện tâm, đón mừng tạo nhân mặc khách, thiện nam, tín nữ, trảy hội du xuân - về chiêm bái Hương Tích cổ động, nơi lưu dấu tích thơm của Đức Phật Bà Quan Âm.

Hương Sơn, nơi có cảnh sắc thiên nhiên hùng vỹ, đâu đó thấp thoảng những mái ngói đỏ, những kiến trúc cổ kính, xen kẽ ẩn hiện trong núi rừng bao la. Không chỉ có cảnh sắc, nơi đây còn nổi tiếng với những hang động cổ xưa được thiên nhiên tạo hoà gắn liền với những huyền tích được lưu truyền trong dân gian tự bao đời như: động Hương Tích, động Ngọc long, động Người Xưa... Hương Sơn còn là Thánh tích Phật giáo của người con Việt, nơi Bồ tát Quán Thế Âm trác tích tụ hành thành đạo".

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 6

Lễ hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Hà Nội). Nhân dân xã Hương Sơn và du khách thập phương khi trẩy hội thường gọi với cái tên dân dã là đi chùa Hương, bởi theo “Truyện Phật Bà chùa Hương” thì nơi đây là nơi tu trì và trác tích của đức Phật Quán Thế Âm Bồ Tát đã được Việt hoá và danh xưng là Phật Bà chùa Hương, nghĩa là: Dấu vết thơm tho.

Năm nay, tiếp tục với chủ đề “Lễ hội Chùa Hương an toàn, văn minh, thân thiện”, BTC triển khai các hoạt động đảm bảo phong phú, đa dạng, hấp dẫn, góp phần phát huy giá trị quần thể khu Di tích Thắng cảnh Hương Sơn - Di tích Quốc gia đặc biệt, với những đổi mới như lần đầu tiên địa phương thành lập Hợp tác xã dịch vụ du lịch chùa Hương, vận chuyển thuyền, đò; sử dụng vé điện tử và xe điện...

UBND xã Hương Sơn công khai đường dây "nóng" để tiếp nhận kịp thời phản ánh từ du khách. BTC cho biết sẽ liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra, không để xảy ra tình trạng sử dụng xuồng máy, bán hàng rong, đánh bạc trên thuyền như những năm trước.

Chùa Hương khai hội Xuân 2024, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống - Anh 7

Giá vé dịch vụ thuyền đò vận chuyển khách năm nay gồm các tuyến Hương Tích với mức giá 85.000 đồng/người cho 2 lượt; tuyến Long Vân giá 65.000 đồng/người 2 lượt; tuyến Tuyết Sơn giá 65.000 đồng/người 2 lượt.

Giá vé thu phí thắng cảnh năm nay là 120.000/người/lượt; vé ưu tiên: 60.000/người/lượt (giá vé trên đã có 2.000 đồng bảo hiểm).

Giá vé dịch vụ thuyền, đò vận chuyển khách gồm: Tuyến Hương Tích: 85.000 đồng/người/2 lượt vào, ra; Tuyến Long Vân: 65.000 đồng/người/2 lượt vào, ra; Tuyến Tuyết Sơn: 65.000 đồng/người/2 lượt vào, ra.

Giá vé cáp treo khứ hồi: Người lớn: 220.000 đồng, trẻ em: 150.000 đồng. Một lượt: Người lớn: 150.000 đồng, trẻ em: 100.000 đồng. Giá vé vận chuyển khách bằng xe điện: 20.000 đồng/người/lượt.

Về thời gian vận chuyển xuồng đò đưa khách tham quan lễ Phật: Từ thứ hai đến thứ sáu: Từ 5h00 đến 20h00; thứ bảy và chủ nhật: Từ 4h00 đến 20h00.

HOÀNG NGÂN, ảnh: HOÀNG QUYÊN

Ý kiến bạn đọc