Thanh tra Bộ VHTTDL kiểm tra việc thực hiện quy định độ tuổi khán giả xem phim: Không vì doanh thu mà lơ là kiểm soát

VHO - Hôm qua 22.2, tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (Hà Nội), Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Lê Thanh Liêm đã trực tiếp kiểm tra việc kiểm soát độ tuổi khán giả xem phim theo quy định của Luật Điện ảnh 2022.

Thanh tra Bộ VHTTDL kiểm tra việc thực hiện quy định độ tuổi khán giả xem phim: Không vì doanh thu mà lơ là kiểm soát - Anh 1

 Thanh tra Bộ VHTTDL kiểm tra việc thực hiện quy định độ tuổi xem phim tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia

 Trước đó, ghi nhận thực tế một số rạp chiếu chưa thực hiện kiểm soát chặt chẽ, để một số khán giả dưới 18 tuổi vào xem phim Mai của đạo diễn Trấn Thành, dù phim được dán nhãn 18+, ông Lê Thanh Liêm cho biết: “Thanh tra Bộ sẽ kiểm tra, chấn chỉnh nghiêm các vi phạm”. Tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia (Hà Nội), ông Liêm đã trực tiếp kiểm tra hoạt động bán vé, hướng dẫn khách mua vé, kiểm soát độ tuổi khán giả tại quầy vé, phòng chiếu phim, cảnh báo dán nhãn trên vé phim và bảng thông báo các suất chiếu…

Báo cáo Thanh tra Bộ VHTTDL, ông Vũ Đức Tùng, Quyền Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia cho biết, việc kiểm soát độ tuổi khán giả xem phim luôn được Ban Giám đốc và các bộ phận chuyên môn tại Trung tâm quán triệt, thực hiện nghiêm. Trước đây, tình trạng khán giả đến rạp dù không đủ tuổi xem phim theo phân loại, dán nhãn vẫn diễn ra, nhưng qua công tác kiểm soát, tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của người xem đã được thực hiện tốt, đến nay tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia ít xảy ra vi phạm này.

Với trường hợp phim Mai dán nhãn 18+ (dành cho khán giả từ 18 tuổi trở lên) được Trung tâm thể hiện rõ trên vé phim, tại quầy vé cũng như bảng thông báo các suất chiếu. Nhân viên bán vé, kiểm soát vé tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia cũng thực hiện chặt chẽ việc kiểm soát độ tuổi khán giả. “Các trường hợp nghi ngờ chưa đến 18 tuổi, chúng tôi đều yêu cầu xuất trình giấy tờ tùy thân…”, ông Tùng cho hay. Tuy nhiên, vì phim Mai ra rạp vào dịp Tết Nguyên đán, có độ “hot” và sức thu hút lớn nên một số bạn trẻ hoặc các gia đình có con dưới 18 tuổi vẫn tới rạp. Những trường hợp này đã được nhân viên Trung tâm Chiếu phim quốc gia giải thích, tuyên truyền về việc kiểm soát độ tuổi theo quy định pháp luật.

Chị Đặng Khánh Linh, nhân viên soát vé tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia cho biết, đối với một số trường hợp phát hiện khán giả mua vé xem phim chưa đủ tuổi, đội ngũ nhân viên rạp đều kiên quyết không cho vào phòng chiếu, đồng thời giải thích rõ ràng, cặn kẽ để người xem hiểu và tuân thủ.

Thanh tra Bộ VHTTDL kiểm tra việc thực hiện quy định độ tuổi khán giả xem phim: Không vì doanh thu mà lơ là kiểm soát - Anh 2

 Dán nhãn 18+ được in trên vé xem phim “Mai”

Ghi nhận Trung tâm Chiếu phim quốc gia đã triển khai, thực hiện tốt các quy định về kiểm soát độ tuổi khán giả xem phim, Chánh Thanh tra Lê Thanh Liêm cho biết, việc thực hiện hiển thị mức phân loại phim và cảnh báo đã được thực hiện theo đúng quy định tại Luật Điện ảnh 2022 (hiển thị mức phân loại phim trên màn hình chiếu, website, ứng dụng bán vé trực tuyến, quầy vé trực tiếp và các hình thức phù hợp khác).

Trước thông tin báo chí phản ánh tình trạng nhiều khán giả dưới 18 tuổi vẫn vào rạp xem phim Mai, công tác kiểm soát người xem ở một số nơi chưa được chặt chẽ, ông Lê Thanh Liêm lưu ý, Trung tâm Chiếu phim quốc gia cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; tăng cường đội ngũ nhân viên hướng dẫn người xem thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật Điện ảnh. Trường hợp phát hiện vi phạm cần kiên quyết không cho vào rạp, đồng thời tuyên truyền, giải thích để người xem hiểu rõ, tự giác thực hiện.

Chánh Thanh tra Bộ cũng cho biết, cùng với việc trực tiếp thanh tra, giám sát, ngày 21.2, ông đã ký Công văn số 14/TTr-VHGĐ gửi Thanh tra các Sở VHTTDL, Sở VHTT về tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về điện ảnh tại rạp chiếu phim. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về điện ảnh, Thanh tra Bộ VHTTDL đề nghị Thanh tra các Sở VHTTDL, Sở VHTT tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc phổ biến phim trong rạp chiếu, bảo đảm người xem phim đúng độ tuổi theo phân loại, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bộ để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng.

Cùng ngày 21.2, trả lời Văn Hóa, ông Lê Thanh Liêm cho biết, sẽ chỉ đạo Thanh tra Văn hóa nhanh chóng vào cuộc để kiểm tra, giám sát việc chưa thực hiện nghiêm quy định độ tuổi của khán giả vào xem bộ phim Mai. Thanh tra Bộ VHTTDL cũng thường xuyên chỉ đạo các rạp chiếu phim phải thực hiện đúng quy định, đảm bảo khán giả vào xem phim đúng như nhãn dán. Theo ông Liêm, nếu các rạp không làm nghiêm ngặt, khi kiểm tra phát hiện sai phạm, Thanh tra Bộ sẽ xử lý. Việc này được quy định cụ thể ở nội dung về phổ biến phim trong rạp chiếu phim, phổ biến phim trên không gian mạng. Theo đó, người đứng đầu rạp chiếu sẽ chịu trách nhiệm trong việc kiểm soát độ tuổi của người xem phim. 

 HÀ PHƯƠNG

 

Ý kiến bạn đọc