“Sức mạnh mềm” trên bán đảo

VH- K-Pop là khái niệm chung cho dòng nhạc pop ở Hàn Quốc và hình thành trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hiện rất thịnh hành ở Hàn Quốc. Trước thềm cuộc cấp cao liên Triều thứ 3 dự định sẽ được tiến hành vào cuối tháng 4 tới, Triều Tiên và Hàn Quốc đã thoả thuận tổ chức biểu diễn K-Pop ở Triều Tiên - lần đầu tiên sau rất nhiều năm.

Theo thoả thuận này, khoảng 160 nghệ sĩ K-Pop của Hàn Quốc sẽ tiến hành hai cuộc biểu diễn ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. Không chỉ số lượng nghệ sĩ rất đông, mà trong đó còn có những nghệ sĩ rất nổi tiếng của Hàn Quốc như huyền thoại pop của nước này Cho Yong Pil, ban nhạc nữ 5 thành viên Red Velvet hay nữ ca sĩ Seohyun.

Vì mối quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên từ hơn 70 năm nay chưa được bình thường, vẫn còn rất căng thẳng và trắc trở nên những sự kiện âm nhạc lớn như thế này không chỉ là hoạt động trao đổi văn hoá đơn thuần mà còn có tác động và phát đi thông điệp chính trị. Nó là “Ngoại giao K-Pop” của Hàn Quốc và tiếp nối cái gọi là “Ngoại giao Thế vận hội” mà hai nước này đã cùng nhau thực thi nhân dịp Thế vận hội mùa đông năm nay được tổ chức ở Hàn Quốc. Dịp ấy, Triều Tiên không chỉ cử vận động viên tham gia thi đấu mà còn cả dàn nhạc và ban nhạc, gây được tiếng vang lớn và thu hút sự quan tâm sâu rộng của công chúng ở Hàn Quốc. Cũng chính vì thế và trong bối cảnh tình hình như thế mà sự kiện trình diễn K-Pop ở Triều Tiên còn phục vụ sứ mệnh ngoại giao trọng đại là hướng tới cuộc cấp cao liên Triều thứ 3 sắp đến, không chỉ tạo bầu không khí chính trị thuận lợi và còn thôi thúc Chính phủ hai nước tiến hành sự kiện chính trị này thành công và kết quả. Hai bên hiện đều chủ ý sử dụng dạng “sức mạnh mềm” này để tăng cường cải thiện quan hệ song phương. Một khi được sử dụng vào thời điểm thích hợp với mức độ và đối tượng thích hợp, kiểu “ngoại giao âm nhạc” này có thể đưa lại tác động và tác dụng rất to lớn và quan trọng.

 HÀ AN

Ý kiến bạn đọc