Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sĩ 2024:

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên

P.V

VHO - Qua Diễn đàn trên, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong thời gian tới.

Mới đây, tại Trường Đại học Zurich, Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ và Tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ (SVEF) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sĩ 2024 với sự hợp tác của Bộ Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ, Bộ Ngoại giao và một số bộ ngành Việt Nam, UBND một số tỉnh - thành phố của Việt Nam cùng các quỹ đầu tư như: Aquis Capital, Bellecapital, Bamboo Capital Group, Tổ chức KIBV và các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sĩ.

Khoảng hơn 200 đại biểu đã tham dự Diễn đàn dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cùng đại diện các bộ: Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, UBND tỉnh Lạng Sơn, đoàn lãnh đạo TP. Cần Thơ, Cao Bằng, Vĩnh Long cùng nhiều doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế Việt Nam và Thụy Sĩ đã tham gia và phát biểu tại Diễn đàn.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên - ảnh 1 

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Phùng Thế Long nhấn mạnh, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ 2024 là dịp để các cơ quan bộ ngành Trung ương và địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin và trao đổi chính sách, tìm kiếm cơ hội hợp tác về thương mại, đầu tư, tài chính, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và đào tạo nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước. Góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Thụy Sĩ trong thời gian tới.

Diễn đàn đã tập trung thảo luận 4 chủ đề gồm: Chính sách hỗ trợ hợp tác thương mại, đầu tư và phát triển; Vai trò và tiềm năng hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ trong các lĩnh vực trọng tâm; Cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực tài chính; Đầu tư khởi nghiệp.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên - ảnh 2

Khoảng hơn 200 đại biểu đã tham dự Diễn đàn dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến

Trong phiên thảo luận thứ nhất, các đại biểu đã thảo luận về chính sách nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Thụy Sĩ. Đồng thời, các đại biểu chia sẻ về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác, chính sách thu hút đầu tư của các tỉnh, thành phố Việt Nam, những tiềm năng lợi ích từ việc ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và EFTA đối với doanh nghiệp hai nước, chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết về thị trường, chuẩn mực kinh doanh của hai nước.

Bên cạnh đó, tại phiên thứ hai các đại biểu đã thảo luận, trao đổi và chia sẻ chính sách và nhu cầu hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm về đầu tư, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo phục vụ phát triển bền vững, tư vấn quy định luật pháp trong hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hai nước.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên - ảnh 3

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại phiên thứ ba, ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn Bamboo Capital, Phó chủ tịch SVEF nhấn mạnh đến vai trò của SVEF trong việc kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước và vai trò của Tập đoàn Bamboo Capital trong vị trí tiên phong, kết nối và hỗ trợ SVEF thực hiện sứ mệnh và vai trò của mình. 

Dưới sự chủ trì của ông Sơn Nguyễn, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư AQUIS Capital, các đại biểu tập trung trao đổi về tiềm năng và cơ hội đầu tư vào lĩnh vực tài chính, công nghệ tài chính, môi trường và xu hướng kinh tế ảnh hưởng đến việc hợp tác về tài chính và một số chính sách của Chính phủ nhằm cải thiện khuôn khổ pháp lý và môi trường đầu tư tài chính tại Việt Nam.

Ngoài ra, các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp đã giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và mô hình kinh doanh đổi mới, những đóng góp cho nền kinh tế, tiềm năng tăng trưởng và khả năng mở rộng thị trường. Nội dung trao đổi nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, các cơ hội kết nối, đổi mới và đa dạng hóa kinh tế, thu hút các nhà đầu tư và đối tác tiềm năng, đồng thời thảo luận về thách thức và thành công trong hệ sinh thái khởi nghiệp.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên - ảnh 4

Có thể thấy, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến khó lường, dự báo tiếp tục chứng kiến đà tăng trưởng chậm, kinh tế Việt Nam đã đối mặt với những thách thức, khó khăn. Tuy nhiên, Việt Nam đã giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế bằng các chính sách phù hợp, hành động mạnh mẽ, quyết liệt.

Trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ” và cam kết “3 cùng” và “3 đảm bảo” của Chính phủ Việt Nam, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp Việt Nam đã đóng góp tích cực vào các phiên trao đổi, thảo luận, chia sẻ kiến thức và đề xuất các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư với các đối tác Thụy Sĩ một cách hiệu quả, thiết thực.

Thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên - ảnh 5

Quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Thụy Sĩ đã và đang phát triển tích cực trong thời gian qua. Một số lĩnh vực tại Việt Nam được các quỹ đầu tư Thụy Sĩ đánh giá có tiềm năng rất lớn là xuất khẩu, du lịch và dịch vụ công nghệ thông tin.

Việt Nam coi Thụy Sĩ là một trong những đối tác quan trọng tại châu Âu và Thụy Sĩ cũng đánh giá Việt Nam là một nền kinh tế năng động nhất tại khu vực Đông Nam Á, là đối tác chiến lược hợp tác trong kinh tế khu vực. Nhờ vị trí chiến lược, xã hội ổn định, lực lượng lao động giá rẻ nhưng có tay nghề cao, hội nhập toàn cầu mạnh mẽ, Việt Nam đã và đang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Thụy Sĩ.