Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất của người dân miền biển xứ Thanh

VHO - Xuất hiện từ thời nhà Lê, trải qua nhiều thế kỷ, Lễ hội Cầu Ngư xã Ngư Lộc (huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) vẫn được bảo tồn và phát huy giá trị. Đây là Lễ hội lớn nhất và đặc trưng nhất vùng ven biển xứ Thanh, đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia năm 2005.

Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất của người dân miền biển xứ Thanh - Anh 1

Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất vùng ven biển xứ Thanh năm 2024

Ngày 31.3 (tức ngày 22.2 âm lịch), UBND xã Ngư Lộc tổ chức Lễ hội Cầu Ngư năm 2024. Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân xã Ngư Lộc và các xã ven biển lân cận đã nô nức tham gia lễ hội.

Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất của người dân miền biển xứ Thanh - Anh 2

Người dân chen chân xem phần rước Kiệu

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ được tổ chức trang nghiêm với lễ rước Long Châu từ thôn Bắc Thọ về khu vực lễ đài tại sân vận động xã Ngư Lộc. Tại đây, lễ vật được dâng lên các vị thần với mục đích tạ ơn các thần đã ban cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy khoang, mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh đó, còn giúp những người ngư dân an tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo. Phần hội được tổ chức sôi nổi, vui tươi, lành mạnh, với các tiết mục như: biểu diễn nhạc lưu thủy, múa lân, màn trống hội, diễn xướng chầu văn; thi cờ tướng, thi câu mực... Lễ hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 31.3 đến 2.4 (tức ngày 22 đến 24.2 âm lịch). Cuối ngày 2.4, Long Châu sẽ được hóa trước biển, nghi lễ này cũng là hoạt động sau cùng kết thúc lễ hội.

Lễ hội Cầu Ngư lớn nhất của người dân miền biển xứ Thanh - Anh 3

Dòng người đổ xô về dự Lễ hội Cầu Ngư

Theo lời kể của các vị bô lão trong làng, Lễ hội Cầu Ngư xuất phát từ tên lễ hội Cầu Mát của cư dân làng biển Diêm Phố có từ khi làng mới thành lập vào thời nhà Lê. Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội truyền thống của bà con nhân dân xã Ngư Lộc, một sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc được hình thành từ rất sớm trong cộng đồng cư dân làng biển Diêm Phố (xã Ngư Lộc ngày nay) và được giữ gìn, bảo tồn trong nhiều thế kỷ. Trước mỗi mùa đánh bắt tôm, cá, trước mỗi dịp vươn khơi xa, người dân nơi đây thường đến nghè Diêm Phố - nơi thờ vị thần biển Tứ vị Thánh Nương và phủ thờ cá voi ở Diêm Phố để cầu cho trời yên bể lặng, đánh bắt được nhiều tôm cá, tránh rủi ro trong mỗi chuyến đi…

NGUYẾN LINH

Ý kiến bạn đọc