“Đêm Văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc” tại Pháp

ĐÌNH TOÁN

VHO - Tối ngày 31.5, tại thành phố Paris, Thủ đô nước Pháp đã diễn ra Đêm Văn hoá Bắc Ninh - Kinh Bắc đầy màu sắc.

Sự kiện do Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp Quốc (UNESCO), UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp tổ chức nhân kỷ niệm 15 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện nhân loại (2009 - 2024).

“Đêm Văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc” tại Pháp - ảnh 1
Các đại biểu dự chương trình

Gần 200 đại biểu đã đến tham dự sự kiện này, trong đó có gần 30 Đại sứ các nước bên cạnh UNESCO từ khắp các châu lục cùng nhiều lãnh đạo các cơ quan, tổ chức của Pháp, các cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức quốc tế đặt tại Paris, các Hội đoàn người Việt Nam tại Pháp.

Tại sự kiện, các đại biểu đã đắm mình trong những hình ảnh mái đình, cây đa, bến nước và các làn điệu rất ngọt ngào và da diết của Dân ca Quan họ Bắc Ninh, qua các tiết mục đặc sắc như Mời nước - mời trầu, Dệt gấm, Vui bốn mùa, các tiết mục độc tấu đàn bầu....

Các đại biểu cũng trực tiếp nghe giới thiệu về nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ hết sức độc đáo. Năm 2025, nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ sẽ được UNESCO xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hoá phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Các đại biểu rất xúc động khi có dịp hiểu rõ hơn vùng đất Bắc Ninh - Kinh Bắc, mảnh đất địa linh nhân kiệt, với truyền thống văn hoá độc đáo tiêu biểu của người Việt.

“Đêm Văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc” tại Pháp - ảnh 2
Trình diễn Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại sự kiện

Nhân dịp này, các đại biểu cũng đã tham quan Triển lãm Hồ Chí Minh - khát vọng độc lập dân tộc đang trưng bày tại Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp, được nghe đại diện Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch giới thiệu các bức ảnh, tư liệu hết sức quý báu về hành trình bôn ba đi tìm đường cứu nước của Người. Năm 1987, UNESCO đã thông qua Nghị quyết số 24C/18.65 tôn vinh Người là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất.

Cuối buổi, các đại biểu cũng đã được thưởng thức các món ăn truyền thống đặc trưng của nền ẩm thực Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện quan trọng này, Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO đã đề cao vai trò của di sản văn hoá phi vật thể trong tăng cường sự đa dạng văn hóa, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy hòa bình và hiểu biết lẫn nhau giữa các quốc gia, dân tộc.

“Đêm Văn hóa Bắc Ninh – Kinh Bắc” tại Pháp - ảnh 3
Các đại biểu trải nghiệm làm tranh dân gian Đông Hồ

Di sản văn hoá phi vật thể còn là nguồn động lực quan trọng đối với sự phát triển bền vững của các quốc gia. Đại sứ cũng nhấn mạnh, Việt Nam tự hào có 15 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, trong đó có Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Đại sứ bày tỏ mong muốn các nước tiếp tục ủng hộ các hồ sơ đề cử khác của Việt Nam.

Đại sứ nêu rõ, Việt Nam luôn chú trọng công tác bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, đồng thời phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển bền vững đất nước. Với vai trò thành viên Uỷ ban liên chính phủ Công ước của UNESCO về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể nhiệm kỳ 2022 - 2026 và hiện là Phó Chủ tịch Uỷ ban, Việt Nam đã và sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia thành viên và các bên liên quan khác nhằm thúc đẩy việc thực hiện Công ước.

Về phần mình, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh khẳng định, tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện có hiệu quả cam kết của Chính phủ Việt Nam với UNESCO về bảo tồn và phát triển Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Dân ca Quan họ Bắc Ninh, dành nhiều nguồn lực để giới thiệu và quảng bá Dân ca Quan họ Bắc Ninh với bạn bè quốc tế.

Trong sự kiện này, ông đã giới thiệu một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo của Việt Nam – tranh dân gian Đông Hồ. Ông Trịnh Hữu Hùng cho biết thêm, giá trị đặc sắc của loại hình tranh dân gian này đến từ nội dung, màu sắc, cách làm... Tất cả đều phảng phất hồn quê, phong vị, đi vào cuộc sống của người dân Bắc Ninh - Kinh Bắc.

Hiện nay, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đang được các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ, bảo vệ và phát huy giá trị di sản. Đứng trước nguy cơ bị mai một, Chính phủ Việt Nam đã quyết định trình UNESCO đưa nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào danh sách đề cử Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Ông cũng hy vọng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế để năm 2025, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được đưa vào danh sách để UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.

Theo Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Pháp, đạo diễn, NSƯT Tăng Thanh Sơn, một trong những điểm nhấn của chương trình là tổ chức hoạt động trải nghiệm trên sân khấu cho các đại biểu về nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, trên nền nhạc quan họ. Đây là ý tưởng được ông đưa vào chương trình. Qua đó, giúp các đại biểu hiểu được tầm quan trọng của việc đưa nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được đưa vào danh sách để UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại.