TP.HCM công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi lần thứ nhất

VHO- Chiều 1.6, tại Đường Sách TP.HCM, Sở TT&TT TP.HCM phối hợp cùng Thành Đoàn - Hội đồng Đội Thành phố, Hội Xuất bản Việt Nam, Sở GD&ĐT TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức chương trình công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM lần I và khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần IV, năm 2023.

TP.HCM công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi lần thứ nhất - Anh 1

Các đại biểu thực hiện nghi thức tại chương trình công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM lần I và khai mạc Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần IV

Xây dựng, phát triển văn hoá đọc là một trong những chủ trương quan trọng được TP.HCM kiên trì thực hiện, đầu tư trong nhiều năm qua. Đối với thanh thiếu nhi, lãnh đạo thành phố càng dành sự quan tâm đặc biệt, tạo mọi điều kiện để thanh thiếu nhi có thể phát triển đạo đức, văn hóa, kỹ năng, tri thức từ sách. Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo tổ chức ngày càng nhiều, càng rộng các hoạt động xây dựng thói quen đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong thanh thiếu nhi thành phố; đặc biệt, thành phố cần có một giải thưởng về sách dành cho thiếu nhi. Thực hiện các chủ trương đó của lãnh đạo thành phố, Hội sách thiếu nhi Hè năm nay tiếp tục được đầu tư tổ chức với nhiều nét mới, hoạt động sôi nổi để phục vụ cho các em thiếu nhi thành phố bên cạnh các hoạt động chăm lo trẻ em của Thành phố trong chuỗi các hoạt động hè năm 2023. Hội sách thiếu nhi Thành phố năm nay được khai mạc đúng ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6 nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”. Hội sách Thiếu nhi Thành phố lần IV được tổ chức với nhiều hoạt động bổ ích, với những tựa sách hay, ý nghĩa được chọn lọc và giới thiệu đến bạn đọc, đáp ứng nhu cầu đọc sách của các em thiếu nhi và quý phụ huynh diễn ra xuyên suốt 7 ngày tại Đường sách TP.HCM.

Đặc biệt, tại Lễ khai mạc Hội sách Thiếu nhi hè hôm nay, ”Giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM” đã chính thức được công bố. Đây là giải thưởng do Sở TT&TT TP.HCM phối hợp cùng Thành Đoàn Thành phố chủ trì tổ chức; cùng các đơn vị phối hợp Hội Xuất bản Việt Nam, Sở GD&ĐT TP.HCM và Hội Nhà văn Thành phố. Đây là lần đầu tiên, TP.HCM có 1 giải thưởng sách dành riêng cho thiếu nhi với mục đích tìm kiếm những nhân tố mới viết sách, tạo điều kiện môi trường bồi dưỡng đội tác giả viết sách cho thiếu nhi, đồng thời tạo động lực thúc đẩy nâng cao chất lượng, số lượng sách dành cho thiếu nhi TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

TP.HCM công bố Giải thưởng Sách thiếu nhi lần thứ nhất - Anh 2

Hội sách Thiếu nhi hè thu hút nhiều bạn trẻ trong ngày đầu khai mạc

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết: “Sự ra đời, hiện diện của Giải thưởng Sách thiếu nhi TP.HCM bên cạnh các thiết chế văn hóa đọc và các hoạt động phát triển văn hóa đọc của thành phố sẽ tạo dựng một hệ sinh thái toàn diện hơn cho ngành xuất bản, phát hành của thành phố. Đồng thời, góp phần hình thành thói quen, niềm yêu thích của trẻ với sách góp phần đẩy mạnh hoạt động khuyến đọc cho các tầng lớp nhân dân, nuôi dưỡng tinh thần hiếu học cho thế hệ trẻ, nhất là thiếu nhi, nhi đồng. Nói như tác giả sách thiếu nhi Việt Nam bán chạy nhất hiện nay Nguyễn Nhật Ánh, càng có nhiều giải thưởng văn học nói chung và văn học thiếu nhi nói riêng càng tốt”.

Theo đó, các thể loại được xét giải bao gồm tập thơ, tranh truyện, truyện tranh, tập tản văn,truyện dài, tập truyện ngắn, sách nghiên cứu về tâm lý, giáo dục dành cho thiếu nhi. Mỗi thể loại bao gồm ba giải Nhất, Nhì, Ba với giá trị giải thưởng cao nhất hơn 50 triệu đồng. Đặc biệt, còn có bốn giải triển vọng dành cho tác phẩm hoặc bản thảo đã hoàn chỉnh được viết, được sáng tác bởi các em thiếu nhi trị giá 10 triệu đồng/giải và giải thành tựu đối với những quyển sách, bộ sách, tác phẩm có giá trị to lớn mang tầm ảnh hưởng quan trọng đối với thiếu nhi.

Cũng trong khuôn khổ của Hội sách Thiếu nhi TP.HCM lần IV năm 2023, BTC đã trao tặng 400 phần quà và 2.000 cuốn sách cho các em thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1.6.

THẢO MY

Ý kiến bạn đọc