Lần đầu tiên tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn

VHO - Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27.4 – 3.5 tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì, thành phố Bắc Kạn. Đây là lần đầu tiên sự kiện “Ngày hội văn hoá” của tỉnh Bắc Kạn được nâng cấp thành Tuần Văn hoá – Du lịch.

Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 là sự kiện văn hoá nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Bắc Kạn, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Lần đầu tiên tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn - Anh 1

Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 có nhiều hoạt động giới thiệu văn hoá và điểm đến của tỉnh

Ông Trần Đình Thất, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn cho biết, thông qua sự kiện sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp lữ hành tìm hiểu, mở rộng thị trường, xây dựng các tour, tuyến, điểm du lịch mới giới thiệu đến du khách trong nước và quốc tế.

“Đồng thời, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch; giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng và các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để thu hút các doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư”, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn cho hay.

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 27.4 – 3.5 tại các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì, thành phố Bắc Kạn. Lễ khai mạc được tổ chức ngày 27.4 với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật dân tộc đặc sắc “Ngày hội múa Bát người Tày” với sự tham gia của 1.000 người.

Trong dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch cũng được tổ chức như trưng bày, giới thiệu, quảng bá các món ẩm thực dân tộc và sản phẩm nông sản OCOP của tỉnh Bắc Kạn (từ ngày 25.4 – 3.5) tại thành phố Bắc Kạn, huyện Ba Bể, huyện Na Rì. Mỗi địa phương thiết kế tối thiểu 20 gian hàng/điểm bao gồm các món ẩm thực dân tộc, các sản phẩm nông sản OCOP của địa phương phục vụ khách du lịch. 

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí và tham quan du lịch tại hồ Ba Bể (từ ngày 27.4 – 1.5 với 3 tuyến du lịch gồm: Tuyến tham quan, trải nghiệm Động Hua Mạ, Động Thẳm Phầy;  Tuyến tham quan du lịch trên hồ Ba Bể (Đền An Mã, Ao tiên, thác Đầu Đẳng...);  Tuyến tham quan, trải nghiệm văn hóa thôn Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc. Cùng với đó là hoạt động chèo thuyền Độc mộc, Thuyền Kayak, chạy Maraton quanh hồ Ba Bể.

Các hoạt động thể thao, trải nghiệm chợ Đêm ATK Chợ Đồn được tổ chức từ ngày 27 – 30.4 với các môn thể thao truyền thống (tung còn, bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, trò chơi dân gian); tổ chức Giải vô địch Bóng chuyền huyện Chợ Đồn mở rộng; tổ chức hoạt động Chợ đêm ATK Chợ Đồn.

Cũng theo Phó Giám đốc Sở VHTTDL Bắc Kạn, để phát triển sản phẩm du lịch của tỉnh, đoàn famtrip sẽ gồm các công ty lữ hành, cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương đi khảo sát để tư vấn phát triển sản phẩm du lịch tại các huyện, thành phố. Thời gian từ ngày 27.4 – 3.5 gồm 4 tuyến:

Tuyến du lịch đầu nguồn Sông Cầu (gồm các xã Phương Viên, Đồng Thắng huyện Chợ Đồn; xã Đôn Phong huyện Bạch Thông; xã Dương Quang thành phố Bắc Kạn).

Tuyến du lịch trải nghiệm thác nước, đồi trúc và cánh đồng Bí xanh thơm tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Tuyến du lịch trải nghiệm rừng Nghiến, du thuyền trên đập thủy điện từ xã Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) đến xã Mỹ Thanh (huyện Bạch Thông).

Tuyến du lịch hang động gắn với Lễ hội văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”, xã Xuân Dương, huyện Na Rì.

Lễ bế mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 được tổ chức tối ngày 3.5 gắn với Lễ hội văn hóa “Chợ tình Xuân Dương” (huyện Na Rì).

Để tổ chức sự kiện, UBND tỉnh Bắc Kạn đã giao cho các Sở, ngành đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm cũng như các điểm lưu trú cho du khách.  

QUỲNH HOA

Ý kiến bạn đọc