Hà Nội:
Ùn tắc giao thông sau phân luồng mới tại ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến tận nửa đêm
VHO - Vào 22h30 tối ngày 18.1, giao thông tại khu vực ngã tư Nguyễn Trãi – Nguyễn Xiển – Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân, Hà Nội) gần như tê liệt ở tất cả các hướng; xe máy ô tô, ngược xuôi chen nhau để thoát khỏi điểm tắc này.
Ngày 18.1 là ngày đầu tiên Hà Nội thực hiện phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi.
Mặc dù là ngày nghỉ, nhưng việc ùn tắc vẫn diễn ra, nhiều người ngỡ ngàng khi thấy xuất hiện vòng xuyến khá lớn ở giữa ngã tư. Theo phương án thí điểm, các phương tiện giao thông muốn rẽ trái đều phải đi qua vòng xuyến lớn này.

Theo ghi nhận của phóng viên, trước đây, các phương tiện rẽ trái được rẽ trực tiếp trong không gian rộng, có thể rẽ theo nhiều làn đường, do đó nhanh chóng thoát khỏi ngã tư.
Nhưng khi thực hiện phương án thí điểm bắt buộc các phương tiện bắt buộc phải đi qua vòng xuyến, lúc này tạo xung đột với nhiều luồng phương tiện khác nhau khi chưa kịp thoát.

Chẳng hạn, từ Nguyễn Xiển rẽ trái đi Nguyễn Trãi (hướng quận Hà Đông) phải đi qua vòng xuyến sẽ xung đột với phương tiện từ Khuất Duy Tiến rẽ trái qua vòng xuyến đi Nguyễn Trãi (hướng Trung tâm thành phố). Luồng này lại xung đột với phương tiện từ Nguyễn Trãi rẽ trái qua vòng xuyến vào Khuất Duy Tiến.
Và luồng phương tiện từ Nguyễn Trãi rẽ trái qua vòng xuyến vào Khuất Duy Tiến lại xung đột với phương tiện từ Nguyễn Xiển rẽ trái qua vòng xuyến đi Nguyễn Trãi (hướng quận Hà Đông).

Khi các phương tiện đến khu vực vòng xuyến, chưa kịp thoát thì đèn giao thông ở luồng xung đột bật đèn xanh nên phải dừng lại. Dần dần, tạo thành một vòng tròn tắc đường ngày càng lớn quanh vòng xuyến.
Tại thời điểm, 22h20 ngày 18.1, “cục” ùn tắc lớn đến mức chặn luôn làn đường của các phía, giao thông trở nên hỗn loạn, xe máy xen giữa các luồng ô tô. Ô tô cái chạy ngược cái xuôi trong cùng một hướng…

Lúc này, đèn giao thông không phát huy tác dụng, các phương tiện phải tuân theo sự hướng dẫn của CSGT. Tuy nhiên, tại thời điểm tắc dường như chỉ có 1 CSGT làm nhiệm vụ nên không thể điều khiển được nhiều hướng.
Việc lắp đặt hệ thống đèn giao thông (hơn 100 giây) cùng với việc tạo ra các luồng giao thông xung đột, cắt nhau tại một điểm (vòng xuyến) đã tạo nên những bất cập của phương án thí điểm.

Tại thời điểm đó, trên các trang mạng xã hội lan truyền nhiều bài viết thông tin về việc tắc đường tại các ngả dẫn đến ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến.
“Giao thông Hà Nội lúc gần 11h đêm thật quá kinh khủng rồi. 20 phút không lết nổi 100m nữa”, tài khoản Lê Hiền cho hay.
“Cứ từ từ bác, em gần 2 tiếng mới thoát khúc này cơ”, tài khoản Quỳnh Hoa chia sẻ.
“22h45 phút ở nhà đi ra đến ngã tư Khuất Duy Tiến tưởng đang giờ cao điểm”, tài khoản Dương Tiến Liêm hài hước…
“22h30 lối xuống nút giao Khuất Duy Tiến, 30 phút từ nút Big C chưa xuống được”, tài khoản August NK bức xúc…

Một số ý kiến cho rằng, lưu lượng phương tiện cuối năm đông đúc hơn cùng với mật độ phương tiện đi lại tăng lên làm việc ùn tắc trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, ùn tắc ở thời điểm 22 – 23h thì phương án thí điểm cần được nghiên cứu lại, không thể “bảo thủ” với quan điểm do mật độ đi lại cuối năm tăng cao.