TP.HCM sẽ kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học

THÙY TRANG

VHO - Ngày 17.4, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

TP.HCM sẽ kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học - ảnh 1

Bữa ăn bán trú của học sinh trên địa bàn TP.HCM

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết tháng 4 là thời điểm gần như nóng nhất, chuyển mùa và cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy về an toàn thực phẩm.

Do đó, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, quanh năm. Nếu không, thực phẩm cung cấp cho người dân sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ, có thể xảy ra sự cố bất cứ lúc nào.

Theo đó, từ ngày 15.4 - 15.5 là khoảng thời gian điểm để tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm. Điểm nhấn của chương trình tháng hành động là sẽ kiểm tra không báo trước các bếp ăn trường học trên địa bàn TP.

“Việc phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm phải được thực hiện hiệu quả. Đặc biệt lưu ý đến bếp ăn tập thể ở nơi tập trung đông người như căn tin trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất…

Bằng bất cứ giá nào cũng không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Muốn như vậy chúng ta phải phòng ngừa từ đầu. Sở đã có những đợt kiểm tra, giám sát và chỉ ra những sai phạm, xử lý kịp thời; thực phẩm đi vào những bếp ăn tập thể phải đạt tiêu chuẩn, quy trình chế biến bảo đảm sạch sẽ”, bà Lan nói.

Ngoài ra, theo Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, để đảm bảo an toàn thực phẩm cần nâng cao nhận thức của người dân khi chọn mua thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tại những cơ sở uy tín, tránh mua hàng trôi nổi. Tiếp đó người tiêu dùng cần bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách...

Khi có được những thông tin hay chứng kiến những hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, Sở kêu gọi người dân báo về cho các cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng 028.39301714 để xử lý kịp thời.

Trước đó, nhằm tăng cường quản lý, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã ban hành Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm dịp “Tháng hành động về an toàn thực phẩm năm 2024”.

Trong tháng hành động năm 2024, Sở An toàn thực phẩm thành lập 11 đoàn kiểm tra với thành phần gồm các cán bộ, công chức, viên chức của Đội Quản lý An toàn thực phẩm, Thanh tra Sở và đại diện chính quyền địa phương; xác định cụ thể đối tượng kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phụ gia thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn…, với số lượng cơ sở dự kiến kiểm tra 2.366 cơ sở; nội dung kiểm tra: Việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; chú trọng kiểm tra về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; chất lượng, an toàn của sản phẩm thực phẩm; nguồn gốc, xuất xứ; đăng ký bản công bố/tự công bố sản phẩm; ghi nhãn; quảng cáo; lấy mẫu kiểm nghiệm...

Ngoài ra, tại hai chợ đầu mối lớn của Thành phố là Hóc Môn và Bình Điền, nơi tập trung, phân phối thực phẩm cho Thành phố và các tỉnh lân cận, Sở chỉ đạo 2 Đội Quản lý An toàn thực phẩm phối hợp với Ban Quản lý Chợ tăng cường kiểm tra, giám sát hàng hóa thực phẩm nhập chợ, đảm bảo hàng hóa lưu thông có nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm.

Các Đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm xử lý theo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm được phát hiện trong quá trình kiểm tra lưu thông trên thị trường. Xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm. Áp dụng các biện pháp phạt bổ sung, khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Ý kiến bạn đọc