Bộ VHTTDL:

Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024

THUÝ HIỀN

VHO - Ngày 4.5, Bộ VHTTDL đã tổ chức Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024 và Tọa đàm Đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch trong thời kỳ chuyển đổi số và cơ hội việc làm sau khi ra trường tại Trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương dự và phát biểu chỉ đạo.

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 1

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu thăm gian tư vấn của Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

“Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024" nhằm mục đích, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, uy tín, chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, TDTT, du lịch của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL.

Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024 sẽ tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo tổ chức tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin rộng rãi về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chế độ, chính sách và học phí, mang lại lợi ích thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh, sinh viên.

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 2
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và các đại biểu tham quan gian tư vấn của Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ VN

Thông qua các hoạt động tại Ngày hội, học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội được giao lưu, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, hướng nghiệp, mở rộng cơ hội, lựa chọn về nghề nghiệp và định hướng cho tương lai sau khi tốt nghiệp.

Bên cạnh đó, sự kiện cũng được kỳ vọng sẽ thu hút, phát triển hợp lý nguồn nhân lực cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là các ngành hiếm, ngành truyền thống cần bảo tồn và đào tạo theo cơ chế đặt hàng. Thúc đẩy sự tăng trưởng lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam trong tương lai. Phát huy vai trò, tầm quan trọng của các ngành đào tạo văn hóa nghệ thuật, TDTT, du lịch đối với thực tiễn cuộc sống và sự phát triển của đất nước.

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 3
Các đại biểu tại gian tư vấn của Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng

Phát biểu phát động ngày hội, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có chuyên môn, trình độ, kỹ năng và nghiệp vụ, đáp ứng tốt yêu cầu bối cảnh, tình hình mới, Bộ VHTTDL đã tham mưu trình Chính phủ ban hành nhiều đề án đào tạo, bồi dưỡng tài năng và nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch trong và ngoài nước tiêu biểu như các đề án: “Xây dựng đội ngũ trí thức ngành văn hóa, thể thao và du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, “Tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng tài năng thể thao và nhân lực thể thao thành tích cao đến năm 2035”, “Đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, “Đào tạo, bồi dưỡng nhân lực văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài đến năm 2030” đã và đang được tổ chức triển khai thực hiện để từng bước cụ thể hóa các mục tiêu đã đặt ra.

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 4
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát động Ngày hội

Thứ trưởng khẳng định, hệ thống các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch ngày càng được quan tâm, đầu tư, mở rộng về cơ sở, mạng lưới trường lớp; đa dạng hóa các ngành, nghề và phương thức đào tạo; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng tốt yêu cầu, đòi hỏi của tình hình thực tiễn.

Hiện nay Bộ VHTTDL có 26 cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch, 2 viện nghiên cứu tham gia đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các ngành thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch.

“Nhờ thực hiện đồng bộ các chính sách đã từng bước góp phần khắc phục tình trạng thiếu hụt về nhân lực trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch… Để đạt được bước chuyển biến như trên, đó là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sự chủ động, có trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương cũng như sự nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, không ngừng đổi mới công tác dạy và học của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường tuyên truyền giới thiệu tiềm năng thế mạnh trong đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch”, Thứ trưởng khẳng định. 

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 5
Đại diện Vụ Đào tạo và các cơ sở đào tạo trao đổi những thắc mắc đối với các học sinh, sinh viên tham gia

Trong những năm gần đây lực lượng tham gia vào quá trình phát triển văn hóa nghệ thuật, thể thao, du lịch đã có sự tăng trưởng cả về số lượng và chất lượng nhưng kết quả vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, mục tiêu cũng như là những đòi hỏi của thực tiễn để phát triển đúng với tiềm năng thế mạnh hiện có. Việc khai thác phát huy thế mạnh tối đa thế mạnh nguồn nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 6

Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024 được tổ chức nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành văn hoá, thể thao, du lịch

Vì vậy, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024 do Bộ VHTTDL tổ chức là một sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lớn, rất thiết thực đối với công tác tuyển sinh, đào tạo phát triển nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch.

Với mục tiêu tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, uy tín, chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch của các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ.

 Ngày hội tuyên truyền hướng nghiệp năm 2024  - ảnh 7
Các đại biểu tham dự Ngày hội

“Đây cũng là dịp để các cơ sở đào tạo cùng tập trung tổ chức tư vấn hướng nghiệp, cung cấp thông tin rộng rãi về phương thức tuyển sinh, ngành nghề đào tạo, chế độ, chính sách và học phí; mang lại lợi ích thiết thực, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của học sinh, sinh viên”- Thứ trưởng nhấn mạnh. 

Lãnh đạo Bộ VHTTDL cũng bày tỏ tin tưởng, Ngày hội tuyên truyền Hướng nghiệp năm 2024 sẽ trở thành một hoạt động thường niên, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng lực lượng lao động đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam trong tương lai. Phát huy vai trò, tầm quan trọng của các ngành đào tạo văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch đối với thực tiễn cuộc sống và sự phát triển của đất nước.

Trong khuôn khổ Ngày hội, các học sinh, sinh viên đã được trao đổi, thảo luận cùng đại diện Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL), các chuyên gia, và tham gia tư vấn, giới thiệu ngành nghề đào tạo từ cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc