Tết ấm áp tình thương

VHO - Với quyết tâm “Tất cả đoàn viên đều có Tết”, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã và đang nỗ lực huy động các nguồn lực tổ chức Chương trình “Tết sum vầy, Xuân chia sẻ” và “Chợ Tết Công đoàn năm 2024”, nhằm trao những “Mái ấm công đoàn”, những phần quà nghĩa tình… để đoàn viên (ĐV), người lao động (NLĐ) được đón một cái Tết cổ truyền trong niềm vui đoàn viên, đầm ấm, an vui...

Tết ấm áp tình thương - Anh 1

 Những phiên chợ 0 đồng, giảm giá góp phần hỗ trợ CN, NLĐ trong dịp Tết

Chúng tôi tới thăm gia đình chị Trần Thị Thu Ngọc là giáo viên Trường Mầm non (trú xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh). Trong căn nhà mới, vợ chồng chị đang chăm chút lại đồ vật để chuẩn bị đón Tết trong niềm vui ngập tràn. Đón chúng tôi, chị dẫn đi khắp căn nhà khoe về mái ấm mong ước của mình đã thành hiện thực. “Bộ bàn ghế này là các đồng nghiệp tặng, còn bộ đồ bếp kia được người thân hỗ trợ. Mấy ngày nay, vợ chồng tôi vui lắm vì năm nay gia đình được đón Tết trong căn nhà mới, niềm vui như được nhân đôi…”, chị Ngọc khoe. Trong niềm vui ngập tràn, chị Ngọc chia sẻ, hoàn cảnh gia đình mình khá khó khăn, chồng không có việc làm ổn định, ai thuê gì làm đó; khoản lương giáo viên mầm non mỗi tháng gần 6 triệu đồng chỉ đủ lo cho sinh hoạt, nuôi 2 con nhỏ ăn học. Bố mẹ cho mảnh đất, nhưng mãi mà vợ chồng vẫn chưa thể xây dựng căn nhà cho riêng mình. Nhiều năm qua, cả gia đình 4 người phải thuê nhà ở với mức giá hơn 1 triệu đồng/tháng. 
Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã khảo sát, hỗ trợ 60 triệu đồng, vay mượn thêm, gia đình chị đã xây được căn nhà mới khang trang. “Hôm về ở trong nhà mới, tôi ngủ không được vì quá hạnh phúc. Căn nhà là động lực để vợ chồng tôi cố gắng vươn lên, nuôi dạy các con nên người”, chị Ngọc chia sẻ. Trong căn nhà mới vừa được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng, 3 mẹ con chị Nguyễn Thị Thảo Nguyên (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm), là công nhân Công ty TNHH Komega-X, không giấu được niềm vui: “Căn nhà mới là mong ước bấy lâu nay của mẹ con tôi, giờ đã được tổ chức công đoàn hỗ trợ xây tặng. Từ nay, mẹ con tôi không còn phải sống trong căn nhà dột nát, nắng nóng nữa”. Hoàn cảnh gia đình chị Nguyên khá éo le. Chị là mẹ đơn thân, nuôi 2 con đang tuổi ăn học bằng đồng lương công nhân may mỗi tháng hơn 6 triệu đồng. Dù bố mẹ cho đất ở, nhưng vì quá khó khăn nên chị không có tiền để xây nhà, phải đi thuê trọ đã gần 5 năm qua. Hôm LĐLĐ tỉnh đến trao quyết định bàn giao nhà, chị Nguyên đã khóc. Chị khóc vì quá đỗi vui mừng khi có được căn nhà mới để an tâm làm việc.

Tết ấm áp tình thương - Anh 2

 Gia đình chị Ngọc hạnh phúc khi được đón Tết trong ngôi nhà mới

Bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Trực tiếp đến trao nhà cho các đoàn viên, nhất là vào dịp cận Tết, chúng tôi càng cảm nhận sâu sắc hơn về ý nghĩa của chương trình “Mái ấm công đoàn”. Mỗi căn nhà được xây lên là tình cảm, sự sẻ chia đầy ý nghĩa của đoàn viên công đoàn trên địa bàn tỉnh. Với sự nỗ lực của các cấp công đoàn, trong dịp Tết này lại có thêm 45 gia đình ĐV được về nhà mới đón Tết”. 
Nhằm chăm lo Tết cho ĐV, NLĐ, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đã huy động các nguồn lực để tổ chức Chương trình “Tết sum vầy - Xuân chia sẻ” và “Chợ Tết Công đoàn” tại 5 địa phương với tổng trị giá hơn 3 tỉ đồng. Đặc biệt, tại mỗi điểm, công đoàn đều bố trí những gian hàng 0 đồng đầy ắp nghĩa tình bày bán những mặt hàng thiết yếu phục vụ ngày Tết. 
Chị Hoàng Thị Lan, công nhân Công ty TNHH MTV Rapexco Đại Nam (Khu công nghiệp Suối Dầu) tâm sự: “Năm qua, Công ty ít việc khiến thu nhập của chúng tôi bị giảm, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong khi đang lo lắng việc mua sắm Tết, công đoàn và siêu thị mở gian hàng giảm giá giúp chúng tôi có cơ hội mua sắm những mặt hàng cần thiết cho ngày Tết. Tôi cảm thấy rất vui mừng với những việc làm thiết thực, ý nghĩa của tổ chức công đoàn đã luôn đồng hành cùng công nhân”. Đến với gian hàng 0 đồng, chị Nguyễn Thị Kim Hậu, công nhân Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods - F17 được lựa chọn từ những trái bưởi da xanh, củ hành, chai nước mắm, dầu ăn, gói bánh kẹo, túi gạo, nước yến… mà không phải trả tiền nên rất vui mừng. Xách giỏ đồ sau khi đã mua đầy đủ các sản phẩm ra về, chị Hậu chia sẻ: “Tôi thật sự xúc động khi được tổ chức công đoàn quan tâm chăm lo một cách thiết thực. Những mặt hàng tại gian hàng 0 đồng đều rất hữu ích cho những ngày Tết. Vậy là Tết này, gia đình tôi đã có đầy đủ các mặt hàng phục vụ đón Tết”. 
Đối với những lao động xa quê hương, Tết là dịp để họ trở về sum họp bên gia đình, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, có nhiều người phải ở lại nơi làm việc, đón Tết xa quê. Với họ, Chương trình “Tết sum vầy, Xuân chia sẻ” do công đoàn tổ chức đã giúp phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Tham gia chương trình, mọi người được quây quần bên bữa cơm tất niên, trò chuyện, chia sẻ về cuộc sống, công việc và động viên nhau vượt khó. Ở đó, họ còn được lãnh đạo tỉnh tặng quà, lì xì, chúc Tết. Mọi người còn được hòa mình vào các hội thi gói bánh chưng, bánh tét, cắm hoa mai, hoa đào đón Tết, chơi các trò chơi dân gian vui nhộn... 
Với chị Nguyễn Thị Khánh, công nhân Công ty TNHH May mặc đồ bơi Thống Nhất, năm nay là cái Tết thứ 5 chị chưa về quê Nghệ An ăn Tết với bố mẹ, người thân. Chị rất nhớ nhà nhưng cũng đành chịu vì điều kiện không cho phép. Chị Khánh cho biết: “Tết này không được về sum họp bên gia đình, người thân, nhưng tôi cũng cảm thấy ấm lòng hơn khi có tổ chức công đoàn đồng hành, hỗ trợ, động viên tinh thần. Mong rằng, qua năm 2024, kinh tế khởi sắc hơn, chúng tôi có nhiều việc làm, tăng thu nhập để ai cũng có điều kiện được về quê ăn Tết bên gia đình”. Ông Bùi Hoài Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: Với phương châm ai cũng có Tết, bằng nhiều nguồn kinh phí, LĐLĐ tỉnh đã trao hơn 2.000 suất quà trị giá 1 triệu đồng/suất cho ĐV, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Đồng thời, Chương trình “Tết sum vầy, Xuân chia sẻ”, Chợ Tết Công đoàn… được tổ chức rộng khắp để lan tỏa yêu thương đến tất cả ĐV, NLĐ trong toàn tỉnh. Cùng với đó, các cấp công đoàn còn mở nhiều gian hàng 0 đồng, tư vấn khám sức khỏe, tư vấn pháp luật, tín dụng… đã tạo không khí Tết đầm ấm cho lao động xa quê. 

 NAM GIANG
 

Ý kiến bạn đọc