Những dự án “chặn dòng” thoát lũ

VHO- Hiện tại, phía Bắc TP Quy Nhơn (Bình Định), gồm các phường Đống Đa, Nhơn Bình, Nhơn Phú và một phần của huyện Tuy Phước, Bình Định đang có 3 dự án trong giai đoạn thi công, quy mô gần 350 ha, gồm: Khu đô thị mới An Phú Thịnh, Khu du lịch sinh thái và Biệt thự Đầm Thị Nại, Khu đô thị thương mại Bắc sông Hà Thanh. Các dự án này nằm ở hạ du 5 nhánh sông Hà Thanh (Hà Thanh 1, 2, 3, 4, 5), vốn là dòng thoát lũ tự nhiên quan trọng nhất của TP Quy Nhơn.

Những dự án “chặn dòng” thoát lũ - Anh 1

 Chủ đầu tư đổ đất lấn ra nhánh sông Hà Thanh 5 để thi công, bịt dòng thoát lũ

Có mặt tại đường Điện Biên Phủ kéo dài đến quốc lộ 19 mới (thuộc phường Nhơn Bình), mỗi ngày có hàng trăm phương tiện chở xà bần, đất đá đến đổ, san lấp tạo mặt bằng cho các dự án. Nhiều khu vực là đồng ruộng của người dân trước đây, nay đã được giải tỏa chuyển đổi sang làm đô thị, công trình, bến bãi. Tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp (thuộc phường Đống Đa), các dự án khu đô thị của An Phú Thịnh và Ecobay đang trong quá trình san lấp tạo mặt bằng. Dự án Ecobay gần như san phẳng hàng trăm ha rừng ngập mặn, nhiều đoạn chủ đầu tư nâng mặt bằng lên cao tạo vành đai cản trở dòng chảy từ nhánh sông Hà Thanh đổ vào đầm Thị Nại. Còn tại khu đô thị mới An Phú Thịnh (khu B), chủ đầu tư đang triển khai san nền. Quá trình thi công, doanh nghiệp mở 2 đường công vụ tạm, lấp dòng chảy phía dưới có bố trí cống để thoát nước cũng như đổ đất lấn sông. Đáng nói hơn, tại nhánh sông Hà Thanh 3 và 4, có nhiều vị trí bị doanh nghiệp phong tỏa, chặn dòng để thi công.

Theo Sở Xây dựng Bình Định, đơn vị đã phối hợp với Sở NN&PTNT vào cuộc kiểm tra dự án Khu đô thị mới An Phú Thịnh và Khu du lịch sinh thái và Biệt thự Đầm Thị Nại. Tại thời điểm kiểm tra ở Khu đô thị mới An Phú Thịnh (khu B), chủ đầu tư đang triển khai san nền đạt 92%. Quá trình thi công, doanh nghiệp mở 2 đường công vụ tạm có bề rộng 4m, lấp dòng chảy phía dưới có bố trí cống để thoát nước. Còn nữa, chủ đầu tư chưa thực hiện cắm mốc ranh giới quy hoạch ra ngoài thực địa. Qua đó, đoàn kiểm tra đề nghị doanh nghiệp tháo dỡ 2 đường công vụ tạm trước 31.8 để khơi thông dòng chảy, đảm bảo thoát lũ trong mùa mưa bão sắp tới, thực hiện cắm mốc ranh giới quy hoạch ra ngoài thực địa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Đắc Chương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định nhìn nhận, quá trình phát triển một số phân khu, dự án đô thị phía Bắc Quy Nhơn, địa phương chưa thực sự quan tâm đến hạ tầng thoát lũ tự nhiên của các nhánh sông Hà Thanh. Hạ tầng đô thị san lấp cao, trong khi lòng sông thì đang bồi lấp, không đúng với quy luật thoát lũ trước kia. Sau này, nếu nạo vét khơi thông các nhánh sông Hà Thanh thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các đô thị, công trình, dự án liền kề. Ở trên sông Hà Thanh có các đập Phú Hòa, đập Phú Xuân, đập Cây Dừa Lạc Trường, hiện nay các địa phương đang chặn lại để tích nước cho việc tưới tiêu, sản xuất nông nghiệp. Lợi dụng việc này, nên hạ lưu của các nhánh sông Hà Thanh các chủ đầu tư đã đổ đất, chắn dòng thoát lũ để triển khai xây dựng. Qua phối hợp kiểm tra liên ngành với Sở Xây dựng, chúng tôi yêu cầu các chủ đầu tư đến ngày 31.8 phải trả lại hiện trạng, không được lấn sông, chặn dòng để mùa lũ tới nước mưa thoát nhanh ra cửa biển.

 PHAN HIẾU

Ý kiến bạn đọc