“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động

SƠN THÙY; ảnh: HOÀNG LÊ

VHO - Tối ngày 12.6, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã khép lại sau 6 ngày đêm diễn ra sôi động, hấp dẫn, ấn tượng. Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Về Huế Festival” là khúc giã bạn ấm áp và tiếp tục mở ra những chuỗi sự kiện trong Festival mùa thu, Festival mùa đông.

“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động - ảnh 1
Chương trình nghệ thuật "Về Huế Festival" khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024

Chương trình nghệ thuật bế mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 được tổ chức tại không gian sân khấu trước điện Kiến Trung (Hoàng cung Huế).  

Với chủ đề “Về Huế Festival”, chương trình đã mang đến cho khán giả 10 tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu với màn trình diễn của gần 400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Cùng với đó là kết hợp nghệ thuật trình chiều 3D mapping trên nền kiến trúc độc đáo của công trình di tích điện Kiến Trung và màn bắn pháo hoa nghệ thuật hiện đại.

“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động - ảnh 2
Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình nghệ thuật bế mạc

Chương trình nghệ thuật gồm 2 phần: “Huế hòa sắc” và “Về Huế hội tụ”. Những ca khúc hay về Huế được ngân lên giữa không gian sân khấu đẹp lung linh đã để lại ấn tượng cho nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đêm bế mạc cũng có sự “hội tụ” tiết mục nhảy múa dân gian Tây Nguyên của đoàn nghệ thuật Kon Tum; trình diễn xiếc của Liên đoàn xiếc Việt Nam.

Đồng thời, khán giả cũng thưởng thức những vũ khúc hòa cùng nhịp trống từ tiết mục dân ca Ariang và múa trống Hàn Quốc; màn diễn kinh kịch đắc sắc từ đoàn Vụ kịch Chiết Giang của Trung Quốc cho đến những âm giai sắc màu vui tươi hòa theo nhịp sống trẻ tạo nên trào lưu hip hop trẻ trung, sôi động…

“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động - ảnh 3
Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2024

Ban tổ chức Festival mong muốn, thông qua chương trình nghệ thuật này, thông điệp về các giá trị nhân văn của những vũ khúc, giai điệu truyền thống và hiện đại của Việt Nam và các quốc gia luôn được gìn giữ, phát huy để hòa vào đời sống đương đại bằng hơi thở thẩm mỹ mới; để cùng nhau hội tụ, giao lưu và chia sẻ vào các dịp Festival quốc tế Huế. Các tiết mục đan xen, cộng hưởng giữa truyền thống và hiện đại cùng với ứng dụng công nghệ âm thanh, ánh sáng tạo nên bữa tiệc nghệ thuật hấp dẫn, lưu luyến cho người xem trong đêm giã bạn và hẹn gặp lại trong các kỳ Festival Huế tiếp theo.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trưởng Ban Tổ chức Festival Huế 2024 cho biết: Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển” đã hội tụ tinh hoa của hơn 30 đơn vị nghệ thuật đến từ những vùng miền của Việt Nam và 7 quốc gia trên thế giới.

“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động - ảnh 4
Những vũ điệu sôi động tại đêm nghệ thuật

Với lòng say mê, tâm huyết phục vụ công chúng, cộng với tài năng diễn xuất của mình, các nghệ sĩ, diễn viên đã đem đến cho khán giả hàng chục suất biểu diễn nghệ thuật cùng các hoạt động hưởng ứng, tạo nên bầu không khí lễ hội sôi động.

Chính sự hội tụ của các nền văn hóa tại Tuần lễ Festival quốc tế Huế 2024 với những nét riêng biệt của mỗi quốc gia đặt trong mối quan hệ giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển, đã đem lại cho Cố đô Huế sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước và khu vực.

“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động - ảnh 5
Đoàn nghệ thuật Kon Tum biểu diễn, quảng bá văn hóa đồng bào Tây Nguyên

“Chương trình nghệ thuật “Về Huế Festival” là sự kiện khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 để chúng ta bắt đầu cho chuỗi các sự kiện nghệ thuật trong lễ hội mùa thu và mùa đông, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2024” - ông Nguyễn Thanh Bình nói.

Theo thống kê từ Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian diễn ra Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (7.6 đến 12.6), lượng khách du lịch đến Huế ước đạt 101.000 lượt, doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 159 tỉ đồng.

Khách lưu trú ước đạt 49.000 lượt, trong đó có gần 9.310 khách quốc tế. Công suất phòng khách sạn bình quân đạt 70%. Riêng các ngày 7, 8, và 11, 12.6 nhiều khách sạn ở trung tâm TP.Huế đạt công suất buồng phòng 80 - 90%.

“Về Huế Festival” khép lại Tuần lễ văn hóa nghệ thuật sôi động - ảnh 6
Đêm nghệ thuật khép lại Tuần lễ Festival và tiếp tục mở ra các sự kiện văn hóa hấp dẫn trong lễ hội mùa thu, mùa đông của Festival Huế bốn mùa.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch cho biết: Thời điểm đầu tháng 6.2024, có nhiều địa phương tổ chức các kỳ thi vào lớp 10, trong đó có cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nhưng vẫn có đông lượng khách từ hai đầu đất nước và những địa phương lân cận Thừa Thiên Huế đến du lịch và  tham gia trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

“Cũng vào đầu tuần cao điểm này, có thêm Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng xen kẽ, góp phần tạo hiệu ứng liên kết du lịch của 2 địa phương Huế - Đà Nẵng, thu hút đông du khách đến miền Trung khám phá, trải nghiệm chuỗi sản phẩm du lịch lễ hội đa dạng từ Huế vào Đà Nẵng và ngược lại”, ông Nguyễn Văn Phúc thông tin.