Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

VHO - Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long là một trong những nét đẹp văn hóa độc đáo mang tính đặc trưng riêng của cư dân vùng sông nước đã được Bộ VHTTDL có Quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Anh 1

Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long

Ngày 21.2.2024, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 378/QĐ- BVHTTDL về việc công nhận Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Lễ hội đua thuyền truyền thống xã Tịnh Long, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi.
Theo quyết định, yêu cầu Chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Lễ hội đua thuyền ở Tịnh Long là nét văn hóa độc đáo của người dân vùng sông nước sống dọc hai bên sông Trà Khúc, đã tồn tại hàng trăm năm nay vẫn được gìn giữ, phát huy và mang ý nghĩa văn hóa tín ngưỡng sâu sắc. 
Lễ hội nhằm cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ruộng vườn tốt tươi, người người, nhà nhà được yên vui, ấm no hạnh phúc. Qua lễ hội này, kêu gọi tinh thần đoàn kết, khơi dậy phong trào tập luyện thể dục, thể thao nói chung và môn đua thuyền nói riêng.

NHƯ ĐỒNG

Ý kiến bạn đọc