Tổ chức “Ngày quốc tế Yoga năm 2024”

TÙNG QUANG; ảnh: HỒNG PHÚC

VHO - Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 1617/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức “Ngày quốc tế Yoga năm 2024”.

Tổ chức “Ngày quốc tế Yoga năm 2024” - ảnh 1

Dự kiến khoảng 40 tỉnh, thành hưởng ứng Ngày quốc tế Yoga năm 2024. Ảnh: Hồng Phúc

Theo Quyết định, Bộ giao Nhà hát Lớn Hà Nội (Trung tâm Tổ chức Biểu diễn nghệ thuật và sự kiện văn hóa) phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức "Ngày Quốc tế Yoga năm 2024" vào ngày 20.6.2024 tại Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa, số 30 Văn Cao, quận Ba Đình, Hà Nội.

Dự kiến có khoảng 800 đến 1.000 người tham gia sự kiện. Tại Việt Nam, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM phối hợp với 40 tỉnh, thành khác nhau của Việt Nam để tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức và đồng diễn yoga trên khắp cả nước.

Theo Ban tổ chức, đối tượng tham gia sẽ được mở rộng, không phân biệt độ tuổi, giới tính, vùng miền. Người tham gia nhận áo tập và đồ uống miễn phí từ ban tổ chức để góp mặt trong 3 hoạt động chính là Nghi lễ thắp đèn của Ấn Độ, Đồng diễn giao thức Yoga phổ biến trong 40 phút và Biểu diễn Yoga nghệ thuật từ Liên đoàn Yoga Việt Nam trong 15 phút.

Sự kiện miễn phí vé vào cửa nhưng số lượng người tham dự đồng diễn có hạn, chỉ dành cho những cá nhân được nhận vé mời, phát bib (số báo danh). Người tham gia đồng diễn sẽ nhận được giấy chứng nhận sau chương trình. Người dân có nhu cầu tham gia đăng ký tại đây.

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố lấy ngày 21.6 hằng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY). Chủ đề của Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 vào năm 2024 là "Yoga vì bản thân và xã hội".

Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya, chủ đề năm nay của Ngày Quốc tế Yoga mang ý nghĩa nếu mỗi cá nhân có thể cải thiện bản thân, trở thành công dân tốt đẹp hơn thì xã hội có sự tiến bộ, giao lưu và hòa thuận. Chuỗi sự kiện kéo dài từ một tháng đến một tháng rưỡi, tập trung trong tháng 6, kỳ vọng tiếp cận thêm các tỉnh thành mới chưa từng tổ chức Ngày Quốc tế Yoga.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết còn tổ chức các lớp yoga mở hằng ngày với các khung giờ khác nhau để người dân có thể đăng ký tham gia. Ngoài các sự kiện lớn tại các địa phương, Đại sứ quán Ấn Độ còn tổ chức một số sự kiện nhỏ hướng dẫn hít thở và các động tác yoga tại các cơ quan nhằm giúp người lao động giảm áp lực, tăng năng suất công việc.

"Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Bộ VHTTDL Việt Nam và lãnh đạo chính quyền các tỉnh, thành trong việc nhiệt tình hỗ trợ và tham gia các sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10. Chúng tôi cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các liên đoàn Yoga, các trung tâm Yoga, cơ quan báo chí cũng như các doanh nghiệp và cá nhân đã hỗ trợ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại Việt Nam năm nay", Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho biết.

Yoga là truyền thống 5.000 năm tuổi của Ấn Độ cổ đại, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh nhằm theo đuổi sự cân bằng giữa thân thể và tâm trí, giữa con người và thiên nhiên. Để ghi nhận những lợi ích sức khỏe của Yoga đối với thế giới, mười năm trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 21 tháng 6 hàng năm sẽ được đánh dấu là Ngày Quốc tế Yoga (IDY), một sáng kiến do Ấn Độ đề xuất và được Việt Nam đồng tài trợ.

Sự phổ biến rộng rãi của Yoga tại Việt Nam thể hiện qua sự hiểu biết sâu sắc về lợi ích của việc tập Yoga và việc người dân Việt Nam áp dụng Yoga vào làm một phần của đời sống thường ngày, phù hợp với xu hướng toàn cầu. Yoga đồng thời thể hiện sự kết nối văn hóa và giao lưu nhân dân quan trọng giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc