Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng

VÂN GIANG; ảnh: BTC

VHO - Sáng 8.6, tại Cảng Du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang, Khánh Hoà, Giải Đua thuyền Buồm (Sailing) vô địch các câu lạc bộ toàn quốc và Giải Ván chèo đứng (SUP) vô địch các tay chèo xuất sắc năm 2024 đã khai mạc.

Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng - ảnh 1
Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam, GS.TS Lâm Quang Thành phát biểu khai mạc Giải

Đây là giải đấu đầu tiên được Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa và Công ty cổ phần bến Du thuyền quốc tế Ana Marina tổ chức. Diễn ra tại Cảng Du thuyền quốc tế Ana Marina, được giới chuyên môn đánh giá cao vì đủ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế, hiện đại, cảnh quan tươi đẹp với bờ biển xanh, cát trắng, nắng vàng, giải đã thu hút được đông đảo du khách và người dân địa phương tới xem ngay trong ngày thi đấu đầu tiên.

Địa điểm này cũng sẽ được chọn làm nơi tập huấn cho đội tuyển quốc gia và hướng tới mục tiêu trở thành điểm tập huấn lý tưởng với các đội quốc tế khi tới Việt Nam. Giải là một trong chuỗi các sự kiện hưởng ứng kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển thành phố Nha Trang (1924-2024) và đặc biệt là mở đầu cho Liên hoan Du lịch Biển Nha Trang diễn ra trong tháng 6 này.

Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng - ảnh 2
Các tiết mục biểu diễn tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ khai mạc Giải, Trưởng BTC giải - Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam GS.TS Lâm Quang Thành nhấn mạnh, thông qua Giải đấu, những hình ảnh, vẻ đẹp của các điểm đến du lịch biển Nha Trang sẽ được giới thiệu đến đông đảo bạn bè, du khách trong nước và quốc tế về thiên đường du lịch biển Nha Trang, một trong số những vịnh biển đẹp nhất thế giới.

"Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam với sứ mệnh phát triển các môn thể thao hoạt động trong môi trường nước, trong đó môn thuyền buồm và ván chèo đứng là những phân môn thể thao vừa mang tính chuyên nghiệp, vừa mang tính giải trí và được chú trọng phát triển dưới góc độ xã hội hóa ở nước ta hiện nay.

Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng - ảnh 3
Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng - ảnh 4
Đây là 2 phân môn hấp dẫn của môn Đua thuyền

Trong những năm qua, Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam đã và đang nỗ lực thúc đẩy phát triển phong trào tập luyện môn thuyền buồm và ván chèo đứng, cố gắng gây dựng phong trào tập luyện hai môn thể thao này ngày một mạnh mẽ, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích trong quần chúng nhân dân, gắn kết với du lịch, đồng thời xây dựng lực lượng vận động viên đỉnh cao để hòa nhập cùng với phong trào Sailing và ván chèo đứng thế giới", ông Lâm Quang Thành phát biểu.

Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng - ảnh 5
Ban tổ chức mong muốn qua giải đấu sẽ thu hút thêm khách du lịch đến với Nha Trang 

Đồng thời cho biết, ban tổ chức mong muốn thông qua các hoat động thi đấu này để giáo dục tinh thần và lòng yêu biển đảo, cũng như bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; tuyên truyền hoạt động về kinh tế biển, thúc đẩy tái tạo và phát triển hệ sinh thái vùng ven biển, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của những người hoạt động trong môi trường gắn với thuyền và biển.

Thu hút du khách tới Nha Trang qua Giải Đua thuyền buồm và Giải Ván chèo đứng - ảnh 6
Giải có sự tham gia của đông đảo VĐV

Diễn ra trong hai ngày 8-9.6, Giải có sự tham dự của 146 VĐV đến từ các tỉnh, thành và các câu lạc bộ trong cả nước. Ngoài các mục đích của giải đấu đã nêu trên, giải năm nay còn góp phần xây dựng phong trào thuyền buồm và ván chèo đứng một cách chuyên nghiệp, tiến tới các hoạt động thể thao thành tích cao trong tương lai, là ngòi nổ kích thích phong trào tập luyện môn thuyền Buồm và môn Ván chèo đứng ngày một rộng rãi, đồng thời nâng cao năng lực tổ chức, điều hành của lực lượng trọng tài, các cán bộ làm công tác phát triển Đua thuyền tại Việt Nam.

"Chúng tôi hy vọng từ sự kiện năm nay, Cảng Du thuyền quốc tế Ana Marina Nha Trang sẽ là nơi diễn ra nhiều sự kiện đua thuyền quốc gia và quốc tế hàng năm. Đây là địa điểm thi đấu lý tưởng được giới chuyên môn đánh giá cao và đạt chuẩn quốc tế", Chủ tịch Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam nhấn mạnh.