Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam

VHO-Sáng 3.6, tại Hà Nội, Tổng cục TDTT, Ban kinh tế trung ương, Uỷ ban Olympic Việt Nam và Công ty Vietcontent phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam năm 2023 - Vietnam Sport Economy Summit 2023. Diễn đàn được tổ chức nhằm tạo ra một diễn đàn mở quy tụ những quan điểm, ý kiến, chia sẻ, kinh nghiệm quý báu toàn diện từ các cơ quan tổ chức, cá nhân về các vấn đề liên quan đến quản lý và phát triển nền kinh tế thể thao Việt Nam cả ở thời điểm hiện tại lẫn trong tương lai.

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu đã được nghe các nhà quản lý, chuyên gia như Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt; Phó Vụ trưởng Vụ Xã hội - Ban Kinh tế  trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Công ty VSP, nhà đầu tư kinh doanh thể thao tại Việt Nam Lim Song… chia sẻ, phân tích nhiều vấn đề để Việt Nam có thể phát triển kinh tế thể thao như mong đợi.  

Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam - Anh 1

Tổng cục trưởng Đặng Hà Việt và các diễn giả tại Hội thảo. Ảnh: Thu Thảo

Trên thế giới, thể thao ở nhiều nước đã thực sự trở thành một ngành nghề trong hệ thống kinh tế. Và kinh tế thể thao là một cỗ máy đồ sộ, liên kết với nhiều ngành nghề sản xuất dịch vụ khác, tạo công ăn việc làm, lợi nhuận, thu nhập, đóng góp khoản thuế đáng kể cho ngân sách quốc gia và tạo ra các giá trị xã hội tích cực.

Bối cảnh chung của thể thao Việt Nam những năm gần đây ngày càng khởi sắc, chúng ta đã có nhiều thay đổi và cách làm hay để thúc đẩy xã hội hóa thể thao, từng bước huy động được sự tham gia, đóng góp của toàn xã hội để thể thao phát triển và giành vinh quang, từ châu lục đến Olympic. Điển hình là một kỳ SEA Games 31 thăng hoa, vượt qua khó khăn và nỗi lo sợ đại dịch Covid-19 để vươn tới những thành công rực rỡ, một kỳ đại hội thể thao toàn quốc lần thứ IX nhiều đột phá. Và gần đây nhất đoàn thể thao Việt Nam lần đầu tiên xếp nhất toàn đoàn với 136 HCV ở kỳ SEA Games tổ chức tại quốc gia khác (Campuchia 2023).

Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam - Anh 2

Hội thảo được tổ chức vào sáng 3.6, tại Hà Nội. Ảnh: T.S

Tuy vậy, hiện nay Việt Nam nhìn chung được đánh giá vẫn nằm trong vùng chậm phát triển nền công nghiệp thể thao. Vì vậy rất cần phải học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, gấp rút thay đổi, tăng tốc để không tụt hậu và xây dựng được nền công nghiệp, kinh tế thể thao vừa phù hợp với điều kiện chính sách, nguồn lực xã hội hóa nhưng cũng phải thích nghi, bắt nhịp với xu hướng phát triển công nghiệp, kinh tế thể thao nói chung của khu vực, châu lục và thậm chí thế giới.

Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam - Anh 3

Diễn đàn kinh tế thể thao Việt Nam - Anh 4

Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý, đại diện các Sở VHTT, VHTTDL trên cả nước. Ảnh: Thu Thảo

Diễn đàn Kinh tế thể thao Việt Nam 2023 - Vietnam Sport Economy Summit 2023 được tổ chức với mong muốn thông qua Diễn đàn, các lãnh đạo ngành, các bộ, ngành liên quan sẽ lắng nghe những chia sẻ, góp ý về các vấn đề lớn trong quản lý, xây dựng, thiết lập nền kinh tế thể thao cũng như mảng kinh doanh bản quyền thể thao. Đây là cách mà cơ quan quản lý nhà nước đồng hành cùng các hội thể thao quốc gia để cùng tiếp tục đẩy mạnh quá trình chuyên nghiệp hóa và xã hội hóa thể dục thể thao để từ đó xây dựng một nền kinh thế thể thao Việt Nam vững chắc, hiện đại, cởi mở.

Vietnam Sport Economy Summit 2023 có 3 phiên thảo luận, xoay quanh vấn đề dòng tiền trong thể thao và lấy giải đấu thể thao là trung tâm, bao gồm các chủ đề về: Kinh doanh thể thao và vai trò trung tâm của giải đấu; Giải đấu thể thao chuyên nghiệp và những vấn đề liên quan; Giải đấu thể thao phong trào, thể thao học đường và những vấn đề liên quan.

THU SÂM

Ý kiến bạn đọc